Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện được cấp bằng

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi hiện nay do nhu cầu xê dịch của người dân ngày càng lớn và nhu cầu sử dụng xe khách đặc biệt là xe khách giường nằm ngày càng cao. Do đó việc các tài xế khi tham gia giao thông cần trang bị đầy đủ kiến thức về bằng lái là điều vô cùng cần thiết. Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết cho câu hỏi hóc búa này. 

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì
Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về bằng lái cho xe khách 45 chỗ?

1. Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì theo quy định mới

Giải đáp cho vấn đề này, hiện nay  tại điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: đối với xe ô tô khách cỡ lớn 45 chỗ ngồi, xe khách giường nằm và các loại phương tiện nặng trên 3500kg thì tài xế điều khiển phương tiện phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe hạng E.

Các tài xế có bằng/giấy phép lái xe hạng E có thể được điều khiển các phương tiện ô tô có 30 chỗ ngồi, các loại phương tiện quy định cho giấy phép hạng B1,2, C và D có thể được kéo thêm 1 rơ moóc có trọng tải dưới 0,75 tấn. Đây cũng là loại bằng/ giấy phép không thể thi trực tiếp mà phải bắt buộc thông qua một loại bằng khác như C hoặc D và các điều kiện đi kèm mới có thể sở hữu nó.

Vậy theo đó, các điều kiện và yêu cầu như thế nào cho các tài xế phải đáp ứng để đạt được bằng lái xe hạng E?

2. Cần làm gì để được cấp bằng lái xe khách giường nằm 45 chỗ?

Để được cấp bằng, các tài xế cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

Về các điều kiện cơ bản cần đáp ứng

Theo quy định, người điều khiển phương tiện phải đạt độ tuổi từ 24 tuổi trở lên (kể từ ngày thi sát hạch). Đồng thời là công dân có quốc tịch Việt Nam, đạt trình độ từ cấp Trung học Cơ sở trở lên. Có ý thức, sức khỏe tốt, ổn định tại thời điểm đăng ký. Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm tài xế và từng lái xe an toàn ít nhất 100.000km trở lên nếu nâng từ giấy phép hạng D => E. Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm lái xe và từng lái xe an toàn chí ít 50.000km trở lên khi nâng từ giấy phép hạng C => E.

Do đó khi đáp ứng được những điều kiện trên, tiếp theo, người lái cần lưu ý chuẩn bị những thủ tục cần thiết để tham gia thi lái xe nâng hạng lên bằng.

Chuẩn bị hồ sơ nâng hạng bằng E

Để nâng cấp bằng/ giấy phép lái xe phù hợp với tài xế lái xe khách 45 chỗ, tài xế cần phải thực hiện một số thủ tục như sau:

– Đơn đề nghị tham gia tham gia học bằng/ giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

– Bản sao CMND/CCCD có công chứng.

– Bản sao bất kỳ giấy tốt nghiệp từ cấp THCS trở lên có công chứng.

– Bản sao bằng/ giấy phép lái xe ô tô cao nhất hiện đang sở hữu có công chứng.

– Bản kê khai chính xác về thời gian lái xe và km lái xe an toàn.

Khi đã đáp ứng đầy đủ về điều kiện cơ bản và chuẩn bị hồ sơ kỹ càng, người lái có thể sẵn sàng tham gia chinh phục bằng lái xe hạng E.

Vậy sau khi thi đạt, bằng lái xe hạng E có thời hạn trong bao lâu là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm.

Thời hạn sử dụng đối với bằng lái xe khách giường nằm 45 chỗ

Hiện nay, thời hạn sử dụng bằng/ giấy phép lái xe từ hạng C trở lên theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định là 5 năm từ khi ngày cấp. Như vậy, sau thời hạn 5 năm thì tài xế cần phải liên hệ với những cơ quan có thẩm quyền để được gia hạn thêm bằng/ giấy phép lái xe. Riêng đối với trường hợp làm mất, thất lạc bằng/ giấy phép lái xe thì chủ sở hữu hãy đến những cơ có thẩm quyền thực hiện theo hướng dẫn để được cấp lại.

Khi đã hiểu và nắm vững những điều kiện cần thiết để nâng hạng bằng lái xe khách 45 chỗ, sau đây là vài lưu ý về việc nâng bằng lái xe hạng E mà các tài xế cần chú ý thêm.

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì
Thời hạn của bằng lái xe

3. Lưu ý khi nâng bằng giấy phép lái xe cho tài xế lái xe 45 chỗ

Tài xế lái xe có mong muốn và nhu cầu thi giấy phép lái xe hạng E để đủ điều kiện điều khiển xe khách 45 chỗ, xe giường nằm lớn hơn 30 chỗ ngồi. Tuy nhiên, bằng E là loại bằng cao cấp vì thế không thể thi hay học trực tiếp để cấp bằng luôn. Mà đòi hỏi phải đáp ứng đủ số km lái xe an toàn và kinh nghiệm lái xe theo đúng quy định thì mới đủ điều kiện đăng ký nâng hạng bằng lái xe 2 dấu (từ C lên E) hoặc nâng hạng 1 dấu (từ D lên E).

Trong tương lai, tài xế cũng có thể học và thi để nâng dấu bằng từ hạng E lên hạng F hoặc FC để có thể điều khiển những loại xe có tải trọng lớn hơn, đáp ứng được đặc thù của công việc. Theo đó hạng E lên hạng F trung bình cần trải qua đủ 144 giờ thực hành lái xe và 48 giờ lý thuyết, còn muốn lên hạng FC cần thực hành lái xe 224 giờ và 48 giờ lý thuyết.

Vậy với câu hỏi Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì”, câu trả lời là bằng E. Tất cả những nội dung liên quan đề cập trên bài viết hi vọng sẽ giúp các tài xế có những kiến thức vững vàng hơn khi tham gia giao thông một cách an toàn.

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc lái xe 4 bánh cần sử dụng bằng gì?

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *