Thi sát hạch lái xe bằng C cần đáp ứng những điều kiện nào?

Làm thế nào để thi sát hạch lái xe bằng C và cần những điều kiện như thế nào để tham gia thi là câu hỏi được rất nhiều tài xế đang điều khiển các phương tiện có tải trọng lớn như ô tô tải, máy kéo có trọng tải hơn 3500 kg…. quan tâm do nhu cầu sử dụng những phương tiện này ngày càng phổ biến. Do vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Trước hết người lái cần nắm rõ những kiến thức cơ bản liên quan đến bằng lái xe ô tô hạng C ngay dưới đây.

1. Bằng lái xe ô tô hạng C là gì?

Bằng lái xe C là một loại giấy phép lái xe bắt buộc người lái xe phải có nếu làm việc với loại phương tiện hạng nặng. Giấy phép lái xe hạng C thường khiến nhiều tài xế dè chừng do độ khó về quy định các loại xe được phép sử dụng. Tuy nhiên, nếu mong muốn một mức thu nhập cao, cơ hội thăng tiến với nghề tài xế thì bằng lái xe C là lựa chọn tuyệt vời.

Thi sát hạch lái xe bằng C
Giấy phép lái xe hạng C

Vậy cụ thể thì bằng lái xe hạng C áp dụng điều khiển với những loại hình xe như thế nào?

2. Bằng lái xe hạng C lái được những loại xe nào?

Hện nay, bằng lái xe hạng C theo quy định của pháp luật tại khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã nêu rõ, Hạng C được cấp cho những người điều khiển những loại xe sau đây:

– Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có tải trọng thiết kế từ 3500kg trở lên.

– Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.

– Tất cả các loại xe quy định cho giấy phép lái xe B1 và B2.

Như vậy, bằng C được coi là bằng lái xe hạng nặng cơ bản. Ngoài các loại xe ô tô số sàn, xe số tự động 4, 7, 9 chỗ có thể điều khiển được quy định cho bằng B1 và B2 thì bằng C có thể điều khiển những phương tiện hạng nặng từ 3.5 tấn trở lên. Các dòng xe số tự động, số sàn dưới ≥ 9 chỗ (bao gồm: chỗ cho tài xế lái xe, ô tô cho người khuyết tật).

Tuy nhiên, mặc dù là bằng lái hạng nặng nhưng bằng C mới chỉ là loại cơ bản. Do đó bằng C vẫn còn một vài hạn chế đối với các loại hình xe dưới đây.

3. Bằng lái xe hạng C không lái được những loại xe nào?

Thực tế, vẫn còn rất nhiều xe mà người tài xế chưa được phép lái nếu chỉ sở hữu bằng C. Về cơ bản, một số xe không được phép điều khiển như: Xe ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi, như xe khách 16 chỗ trở lên. Xe mini van trên 9 chỗ, không lái được xe tải hạng nặng như Container,…

Chính vì thế mà khi muốn lái các dòng xe tải hạng nặng, xe có nhiều chỗ ngồi để phục vụ công ty, mục đích kinh doanh về vận tải,… người tài xế có thể học nâng hạng lên FC, D, E.

>>> Bài viết: Để lái xe ô tô 16 chỗ người lái xe cần có bằng lái xe hạng gì?

Thi bằng lái xe hạng C
Mặt sau giấy phép lái xe hạng C

Ngoài ra, một vấn đề cũng rất nhiều người quan tâm đó là, bằng lái xe hạng C sẽ có thời hạn trong bao lâu sau khi được cấp phép.

4. Bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu?

Khi đã có bằng lái xe hạng C, điều bạn cần quan tâm là bằng có thời hạn sử dụng trong bao lâu để thực hiện các thủ tục gia hạn bằng lái xe theo đúng quy định.

Theo quy định của Bộ GTVT, bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp bằng cho đến khi hết hạn. Khi gần đến thời gian bằng gần hết hạn bạn cần phải làm hồ sơ xin gia hạn bằng lái.

Lưu ý tốt nhất nên thực hiện gia hạn bằng lái lúc bằng lái xe còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng để không cần thi lại lý thuyết hoặc thực hành. Bởi nếu bằng lái xe quá hạn trên 3 tháng bạn phải tiến hành thi lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại bằng.

Tuy nhiên, người lái cũng cần quan tâ xem bản thân có đáp ứng được những yêu cầu đặt ra để đăng ký thi sát hạch cấp phép bằng lái xe hạng C hay không.

5. Điều kiện học bằng lái xe hạng C là gì?

Để đăng ký học và thi bằng lái xe hạng C, học viên cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp để làm việc và học tập tại Việt Nam

– Người từ đủ 21 tuổi trở lên tính đến ngày đăng ký thi sát hạch

– Người tài xế cần phải có sức khỏe tốt không mắc phải các bệnh về truyền nhiễm, bệnh động kinh, bệnh tim, không có các dị tật,…

– Giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp trong thời gian 06 tháng gần nhất.

Từ đó, khi đáp ứng đủ các yêu cầu đặt ra thì người lái cần chuẩn bị đến bước tiếp theo đó là nắm vững được quy trình học cũng như thi sát hạch lái xe bằng C ngay sau đây.

6. Quy trình thi sát hạch lái xe bằng C

Bài thi sát hạch bằng lái xe hạng C bao gồm hai phàn thi là lý thuyết và thực hành.

Thi lý thuyết sát hạch lái xe bằng C

Để có thể làm tốt bài thi sát hạch lái xe bằng C phần lý thuyết, mọi người phải nắm thật kỹ các kiến thức mà tài liệu đã cung cấp. Cũng giống như 600 câu hỏi sát hạch lái xe bằng B2, bằng C cũng ôn tập những câu hỏi ấy để tham gia thi. Trong đó, nó vẫn được chia thành 18 đề thi sát hạch lái xe bằng C cho bạn luyện khả năng làm bài và biết được đậu, rớt như thế nào.

– Trong 600 câu hỏi thi sát hạch lái xe bằng C sẽ được lấy ra 40 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài cho thí sinh là 20 phút. Với hạng C số lượng đạt phải là 37 câu mới xét đậu.

– Các câu hỏi sẽ được chia với tỷ lệ như sau:

+ Quy định chung: 2 câu

+ Quy tắc giao thông đường bộ: 8 câu

+ Kỹ thuật lái xe ô tô: 1 câu

+ Cấu tạo và sửa chữa xe ô tô: 2 câu

+ Nghiệp vụ vận tải: 2 câu

+ Biển báo hiệu đường bộ: 9 câu

+ Giải các thế sa hình: 6 câu

Thi thực hành sát hạch lái xe bằng C

Sát hạch bằng lái xe hạng C gồm 10 bài được thực hiện trong 18 phút. Và yêu cầu để đậu được phần thực hành này số điểm phải đạt từ 80/100. Sau đây là những lưu ý bạn phải ôn tập thường xuyên để đạt được điểm cao.

Các thi lần lượt như sau:

Bài 1: Xuất phát

– Khi ngồi vào ghế lái, bạn hãy điều chỉnh tư thế cho phù hợp, thoải mái làm sao để đạp hết được côn, phanh, ga. Hãy điều chỉnh gương chiếu hậu cho tới khi thấy được bánh xe sau tiếp xúc mặt đường.

– Khi xuất phát bạn hãy bật xi nhan trái để báo hiệu xe sắp ra làn đường bên ngoài. Sau đó bạn vào số 1, nhả côn từ từ cho xe chạy. Khi đèn xanh tắt hoặc đã qua vạch xuất phát thì tắt xi nhan. Bạn di chuyển xe chậm để chuẩn bị vào bài 2.

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

– Bạn phải dừng xe trước vạch trắng và đường vằn cho người đi bộ. Nếu chạm vạch hay dừng quá xa đều bị trừ 5 điểm.

– Đoạn đường này bạn nên đi chậm để đến khi thấy đúng vị trí thì chỉ cần đạp nhẹ phanh là xe sẽ dừng ngay. Sau khi dừng, bạn nhả côn lái xe đi tiếp luôn vì dừng lâu quá 30 giây sẽ bị trừ điểm.

Bài 3: Dừng xe, khởi hành trên dốc lên

– Bài thi này yêu cầu xe không vượt quá vạch quy định (sẽ bị loại ngay), không bị tuột dốc quá 50cm, phải vượt khỏi dốc trong khoảng thời gian 30 giây.

– Sau khi xe đã dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay để giữ xe tại điểm dừng. Lúc này bạn có thể bỏ phanh chân ra và đặt vào chân ga để mớm lên. Chân trái hãy nhả côn từ từ cho đến khi cần số rung lên thì nhả phanh tay nhẹ nhàng. Nếu xe không bị trượt thì thả nốt phanh tay và xe sẽ chạy lên dốc.

Bài 4: Đi xe qua hàng đinh, qua đường vuông góc (chữ Z)

– Khi đi qua đoạn đường rộng khoảng 30-35cm tại bài thi này, các bánh xe không được chạm vào mép, chạm bên nào cũng bị trừ 5 điểm.

– Qua được đoạn đường hàng đinh ấy, bạn sẽ thấy người ngang với vỉa hè vuông góc bên trái thì hãy đánh lái hết sang trái. Cứ đi từ từ và trả lái đến khi người ngang với vỉa hè bên phải thì tiếp tục đánh lái hết sang phải. Sau đó trả lái và cho xe đi thẳng.

Bài 5: Đi xe qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông

– Bạn giữ chân ga cho xe chạy chậm và quan sát đèn giao thông. Khi đèn chuyển đỏ thì rà chân phanh cho xe chậm lại tới khi trước vạch thì dừng xe hẳn.

– Đèn chuyển xanh thì mới thả chân phanh chuyển sang rà chân ga từ từ cho xe chạy qua vạch.

Bài 6: Đi qua đường hẹp quanh co (chữ S)

– Chính vì đường chữ S cong liên tục nên đòi hỏi bạn phải điều chỉnh tay lái theo đường cong. Khi chạy bạn cho xe bám sát vào bên phải, đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua rồi lại bám sát lề bên trái. Lúc này tiếp tục trả lái và đánh lái sang phải để xe đi qua nửa vòng cua còn lại.

thi sát hạch lái xe bằng C
Thi thực hành bằng lái xe hạng C

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ

– Khi bắt đầu rẽ vào chuồng đỗ, bạn bám sát lề đường bên trái và đi chậm. Khi người đã ngang qua cửa chuồng, đánh hết lái về bên phải cho đến khi xe ở góc 45 độ so với đường ngang cửa chuồng thì dừng lại.

– Trả lái cho bánh xe thẳng rồi vào số lùi. Xe bắt đầu lùi thì đánh lái sang trái một tí, vào gần tới cửa chuồng thì quan sát gương chiếu hậu. Lúc này tùy thuộc vào bạn hình dung vị trí xe so với cửa để quyết định nên lùi thẳng hay lùi trái, phải.

Bài 8: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

– Cách thực hiện giống bài 2.

Bài 9: Tăng tốc

– Bạn phải lên được số 2 và đạt tốc độ trên 20 km/h trước biển báo 20 màu xanh, sau đó về số 1 và giảm tốc dưới 20 km/h trước biển báo 20 màu trắng.

– Lúc thực hiện bài này, bạn cần chỉnh lái xe thẳng, nhả hết côn, phanh và nhấn ga để xe tăng tốc. Sau khi qua biển “tăng tốc” bạn đạp côn, vào số 2, chạy qua biển 20 màu xanh thì đạp côn phanh cho xe chậm lại. Lúc này hãy về số 1 rồi nhả phanh, nhả côn từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng.

Bài 10: Kết thúc

– Bạn hãy đi thẳng qua vạch kết thúc, nhớ là bật xi nhan phải để báo hiệu xe tấp vào lề đường bên phải và chuẩn bị dừng hoặc đỗ.

– Chú ý khi đã bật xi nhan phải thì giữ tay lái thẳng không đánh sang trái sẽ làm tắt xi nhan, bị trừ điểm.

Thời gian thi sát hạch lái xe B2 bao lâu có bằng cũng tương tự bằng C là 7-14 ngày. Sau khi trải qua bài thi sát hạch, Ban tổ chức thi sẽ công bố điểm và người lái sẽ biết được có đạt hay không.

Như vậy, kiến thức thi sát hạch lái xe bằng C đã được chia sẻ chi tiết. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được một phần cho việc học và thi của các thí sinh suôn sẻ hơn.

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *