Bằng lái xe hạng E là gì? Thông tin cần biết về loại GPLX hạng E

1. Bằng lái xe hạng E là gì?

Bằng lái xe hạng E là một loại giấy phép lái xe thường dùng để lái các loại khách, xe du lịch trên 30 chỗ ngồi ( tính cả người lái xe ) và các loại phương tiện xe hạng nặng trên 3500kg, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D. Người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

Giấy phép lái xe hạng E yêu cầu phải nâng hạng từ người đã có kinh nghiệm lái xe trên 03 – 05 năm đối với các hạng C hoặc D, bởi vậy chỉ cần tập trung tâm lý và nắm vững các quy tắc thì tỉ lệ độ của loại này rất cao.

bang-lai-xe-hang-e
Thông tin trên giấy phép lái xe hạng E

2. Những thông tin về giấy phép lái xe hạng E

Bằng E lái được loại xe nào? chạy được loại xe gì? Đây là câu hỏi thường xuyên nhất của những người đang tìm hiểu và muốn học lái xe hạng E. Ngoài ra còn một số thắc mắc khác như: Độ tuổi được phép học lái xe hạng E, thời hạn cũng như thời gian sử dụng bằng là bao lâu?, đặc biệt khi sở hữu bằng E thì có thể nâng lên những hạng bằng nào khác? Các thông tin được giải đáp cụ thể như sau:

2.1 Bằng E chạy được xe gì? Lái được những loại xe nào?

Người được cấp gplx Hạng E được cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi;
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.
 • Người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

Cụ thể hạng E chuyên dùng để lái các loại xe ô tô khách, du lịch trên 30 chỗ ngồi. Tất nhiên bằng E cũng có thể sử dụng để lái các loại xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi, 9 – 16 – 30 chỗ ngồi, các loại xe tải có tải trọng lớn hơn 3500kg. Ngoài ra khi lái các loại xe kể trên người lái xe đó cũng được phép kéo thêm một rơ mooc có tải trọng thiết kế không quá 750kg.

Bằng E cũng là một trong những loại giấy phép lái xe không thể thi trực tiếp để sở hữu mà phải thông qua một tấm bằng C hoặc D trước đó với một số điều kiện đi kèm.

2.2 Những cách để sở hữu bằng lái xe hạng E

Do tính chất pháp lý bằng lái xe ô tô hạng E cho phép điều khiển xe ô tô chở 10 người trở lên nên giấy phép lái xe ô tô hạng E có yêu cầu cao hơn các hạng B , C. Người thi  bằng lái xe ô tô hạng E yêu cầu phải có kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn do đó không thể học bằng lái xe ô tô hạng E trực tiếp mà phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái xe từ bằng lái hạng C hoặc E lên hạng E, cụ thể như sau:

Đối với hạng C lên E:

 • Kinh nghiệm lái xe tối thiểu từ 05 năm trở lên
 • Cần đủ 100.000km lái xe an toàn

Đối với hạng D lên E:

 • Kinh nghiệm lái xe tối thiểu từ 03 năm trở lên
 • Cần đủ 50.000km lái xe an toàn.

Ngoài ra khi nâng hạng lên E bạn cần có bản sao bằng tốt nghiệp THCS (tức học hết lớp 9) phô tô công chứng sao y bản gốc và điều kiện về giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe.

2.3 Độ tuổi và thời hạn sử dụng của bằng E

Vậy bằng E bao nhiêu tuổi thì được học?

Ngoài điều kiện phải đày đủ sức khỏe và hồ sơ theo yêu cầu chung thì còn bắt buộc học viên phải đạt đủ điều kiện về độ tuổi tối thiểu đối với người học lái xe bằng E là ≥ 27 tuổi tính đúng ngày tham gia kỳ thi. Ngoài ra, bạn cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương để được xét duyệt thi lấy bằng E.

Có một lưu ý nho nhỏ là hạng D không thể học trực tiếp mà phải yêu cầu qua khóa nâng hạng từ B2 lên D hoặc từ C lên D

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định cụ thể thời hạn cho tài xế sử dụng giấy phép lái xe hạng E như sau:

 • Giấy phép lái xe hạng E có thời hạn sử dụng là 05 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy bằng D có thời hạn sử dụng như các loại bằng lái xe hạng nặng khác là 05 năm, sau khi hết hạn thì cá nhân sỡ hữu bằng phải gia hạn để tiếp tục sử dụng tấm bằng của mình.

> Xem thêm: Thủ tục gia hạn và đổi bằng lái xe quá hạn tại Hà Nội

3. Bằng E có thể nâng lên những hạng nào?

Bằng E tuy cho phép tài xế điều khiển loại xe có tải trọng tương đối lớn và lái được các loại xe của hạng B1, B2, C nhưng vẫn còn nhiều mặt hạn chế so với bằng E FE, FC. Vì vậy, vì tương lai cũng như các đặc thù của công việc, tài xế buộc phải có thêm bằng hạng cao hơn để lái xe trọng tải lớn hơn.

nang-hang-d-len-e

Do đó, Bộ GTVT tải cũng cấp phép cho người tham gia giao thông được nâng dấu hạng E, thông qua quy định: Tại khoản 14 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như:

 • Hạng E lên F tương ứng: 192 giờ (lý thuyết: 48, thực hành lái xe: 144);
 • Hạng E lên FC: 272 giờ (lý thuyết: 48, thực hành lái xe: 224).

Theo đó, bằng E có thể nâng dấu lên được hạng F, FC nếu người tham gia sát hạch thỏa mãn những điều kiện trên.

4. Điều kiện thi bằng lái xe hạng E là gì?

Quy định của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT về đối tượng đủ điều kiện thi bằng lái xe hạng E có những điều sau:

 • Các cá nhân đủ điều kiện để tham gia thi bằng lái xe hạng E bao gồm công dân Việt Nam và người nước ngoài có quyền cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 • Đối tượng tham gia thi phải đạt đến 24 tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), đảm bảo sức khỏe và trình độ văn hóa theo quy định.
 • Yêu cầu về kinh nghiệm lái xe là 5 năm và 100,000km lái xe an toàn nếu nâng hạng từ D lên E, hoặc 3 năm và 50,000km lái xe an toàn nếu nâng hạng từ C lên E.
 • Đối tượng tham gia cần có trình độ học vấn tối thiểu từ cấp THCS hoặc tương đương.
 • Yêu cầu có bằng lái xe hạng B2, C, D còn thời hạn sử dụng.

Vì vậy, điều kiện về độ tuổi để học bằng lái xe hạng E là từ 24 tuổi trở lên. Ngoài ra, độ tuổi tối đa để sử dụng bằng lái xe hạng E được quy định là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam. Các bác tài hãy cố gắng ghi nhớ thông tin nêu trên để thuận lợi trong việc nâng hạng bằng E, đáp ứng nhu cầu của chính mình.

Tin liên quan:

> Bằng D lái được xe gì theo đúng quy định hiện nay?

> Lái xe khách 45 chỗ cần sử dụng loại bằng nào?

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *