Có Bằng B2, B1, A1 thi bằng A2 có được miễn thi lý thuyết không?

Bằng A2 có được miễn thi lý thuyết không?” là câu hỏi được rất nhiều người điều khiển loại hình xe này quan tâm do e ngại các vấn đề liên quan đến bằng lái, tránh việc bị công an “sờ gáy” khi tham gia giao thông. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết cho vấn đề này.

Bằng A2 có được miễn thi lý thuyết không?
Bằng A2 có được miễn thi lý thuyết không?

Bằng lái xe A2 được coi là vật “bất ly thân” với những tay lái đam mê tốc độ. Với giấy phép lái xe này trong tay, họ có thể tham gia giao thông an toàn, tránh bị phạm luật và phải nộp phạt. Vậy bằng lái xe A2 là gì?

1. Hiểu bằng lái xe A2 là gì?

Bằng lái xe A2 là 1 loại giấy phép cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm³ trở lên (hay còn gọi là xe phân khối lớn) và các loại xe thuộc quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Giống như các loại bằng lái xe như A1, A3, B1, B11, C… bằng A2 là cơ sở pháp lý hợp pháp có hiệu lực cao nhất dành cho những người điều khiển xe mô tô 02 bánh tại Việt Nam.

Vì vậy, bằng lái A2 hay còn được gọi là giấy phép lái xe A2 là một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền dành cho một đối tượng cụ thể và cho phép họ vận hành, tham gia giao thông bằng các phương tiện, loại xe tương ứng được quy định cho hạng A2.

Như vậy, điều kiện nào cho người lái để có bằng A2?

2. Điều kiện để được cấp bằng lái xe A2

Để được cấp bằng, người lái cần quan tâm đến những lưu ý sau:

Điều kiện về độ tuổi

Căn cứ theo Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về điều kiện bắt buộc đối với người dự thi bằng lái A2, cụ thể:

– Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

– Thí sinh phải đảm bảo đủ tuổi, tuổi được tính đến ngày tham gia dự thi sát hạch. Ngoài ra, độ tuổi dự thi còn được quy định rõ ràng tại Điểm b Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 số 23/2008/QH12: “Người từ đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên…”

Điều kiện về sức khỏe

Căn cứ theo Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về điều kiện bắt buộc đối với người dự thi bằng lái A2, cụ thể:

+ Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 24 tháng

+ Rối loạn tâm thần mãn tính

+ Động kinh

+ Liệt một chi trở lên

+ Hội chứng ngoại tháp

+ Rối loạn cảm giác nông hoặc sâu

+ Chóng mặt do bệnh lý

+ Rối loạn nhận biết 3 màu: đỏ, xanh lá cây, vàng

+ Các bệnh chói sáng, quáng gà, song thị

+ Viêm tắc động tĩnh mạch

+ Bệnh truyền nhiễm, nghiện các chất kích thích như ma tuý…

>>> Xem thêm: Thời gian học bằng lái xe A1, A2 cụ thể là bao lâu?

Điều kiện về kiến thức và kỹ năng

Bên cạnh những yêu cầu đặt ra về việc phải đáp ứng các yêu cầu về độ tuổi thi sát hạch và thể trạng sức khỏe, người lái cần có đủ kiến thức và kỹ năng để điều khiển loại xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên (điều kiện để cấp bằng A2).

Ngoài ra, thí sinh cũng cần tham gia thi sát hạch và đã đạt kết quả thi sát hạch bằng A2 tại các cơ sở uy tín tổ chức thi trên toàn quốc để đủ điều kiện cấp bằng.

Bằng A2 có được miễn thi lý thuyết không?
Thành thạo kỹ năng lái xe phân khối lớn

Do vậy, từ những nội dung trên, để được cấp bằng A2, người lái cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật về độ tuổi, sức khỏe cũng như kiến thức và kĩ năng cần có để đạt được kết quả thi sát hạch cấp bằng A2.

Nếu chưa có bất kỳ bằng lái xe nào, bạn cần tham gia kỳ thi sát hạch lái xe bao gồm cả lý thuyết và thực hành để được cấp bằng A2. Tuy nhiên, câu hỏi được nhiều người quan tâm là nếu có bằng lái xe hạng khác rồi thì thi bằng A2 có được miễn thi lý thuyết không? Câu hỏi được giải đáp dưới đây.

3. Vậy muốn có bằng A2 có được miễn thi lý thuyết không?

Theo Tổng cục đường bộ (TCĐB) quy định rõ ràng, với những trường hợp thi bằng lái xe A2 khi đã có bằng lái xe các hạng cao hơn thì chắc chắn là họ sẽ được miễn các bài thi sát hạch lý thuyết Giấy phép lái xe (GPLX) đối với các hạng thấp hơn. Qua đó, với các trường hợp thi bằng lái xe A2 khi đã có GPLX hạng B1, B2, C thì sẽ không được miễn phần thi lý thuyết GPLX.

Vì vậy, theo những quy định của bộ Giao thông vận tải (GTVT) thì việc người đã có GPLX hạng B1, B2 hoặc C sẽ chỉ được miễn thi lý thuyết sát hạch GPLX đối với bằng lái xe hạng A1 thôi. Vì văn bản của bộ GTVT là thấp hơn so với văn bản của sở GTVT do đó, người có GPLX hạng b2 sẽ chỉ được miễn thi lý thuyết khi đăng ký thi bằng lái xe A1. Còn nếu bạn muốn thi GPLX hạng A2 thì vẫn sẽ phải thi lý thuyết như bình thường.

Đây cũng là lý do mà các trường hợp đã có GPLX hạng B2 khi đăng ký các khóa thi GPLX A2 thì phải sau một khoảng thời gian từ 3-4 tuần mới có thể lấy được bằng. Bởi lẽ, phần mềm in bằng lái xe cũng như quản lý dữ liệu là do Tổng cục đường bộ quản lý, các phần mềm được cài đặt theo quy định riêng của TCĐB (việc có GPLX B2 sẽ được miễn thi lý thuyết hạng A2) nhưng trên thực tế thì tất cả sẽ phải tuân theo quy định của bộ GTVT. Do đó, cần phải cập nhật thông tin một cách thủ công mà không thể thông qua các phần mềm quản lý được. Khiến người thi phải chờ 3-4 tuần mới có bằng cũng như phải đến 2-3 tháng thì thông tin mới được cập nhật trên dữ liệu của TCĐB.

Bằng A2 có được miễn thi lý thuyết không?
Phần thi lý thuyết A2 được thực hiện trên máy tính

Vậy khi đã sẵn sàng chinh phục bằng A2, người lái cần chuẩn bị những gì

4. Hồ sơ để thi bằng lái xe A2 gồm những giấy tờ gì?

Trong hồ sơ thi lái xe để cấp bằng A2, người thi cần chuẩn bị những nội dung sau:

– Đơn đề nghị học, sát hạch bằng lái xe hạng A2, cấp giấy phép lái xe theo mẫu được quy định tại Phụ lục 7 kèm theo Thông tư 12/2017/BGTVT

– Giấy khám sức khỏe (do bệnh viện cấp huyện cấp trở lên với thời hạn không được quá 3 tháng)

– Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao chứng minh nhân dân với hộ chiếu có thời hạn ghi thẻ CCCD hoặc số giấy CMND đối với người Việt Nam. Đối với người nước ngoài thì sẽ dùng hộ chiếu

– Chuẩn bị 3 ảnh màu với kích thước 3x4cm (ảnh có thời gian chụp không quá 6 tháng, 1 để dán vào hồ sơ và 2 ảnh để nộp tại sở GTVT) và 2 bản photo chứng minh nhân dân (hộ chiếu) không cần công chứng

Như vậy, bằng A2 có được miễn thi lý thuyết không? Câu trả lời là muốn có bằng A2 người lái vẫn cần phải thi lý thuyết. Trên đây là những kiến thức về điều kiện và cơ sở để cấp bằng A2 mà người lái cần nắm vững để tham gia giao thông một cách tự tin và an toàn nhất.

>>> Đăng ký học lái xe máy A1 tại Hà Nội giá rẻ

1/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *