Không có bằng lái xe ô tô gây tai nạn chết người bị phạt như thế nào?

Không có bằng lái xe ô tô gây tai nạn chết người sẽ bị phạt tùy theo nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của sự việc. Cơ quan chính quyền sẽ dựa theo nhiều yếu tố cả về khách quan và chủ quan để đưa ra phán xét. Dưới đây là một số điểm người tham gia giao thông cần lưu ý, đặc biệt khi không may gặp phải trường hợp này. 

1. Điều kiện của người lái xe để tham gia giao thông

Theo quy định tại Điều 58 của Bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008, điều kiện của người lái xe sẽ như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ cả về độ tuổi và sức khoẻ được quy định tại Điều 60 của Luật này và có các loại giấy phép lái xe phù hợp với phương tiện được phép điều khiển do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ cả về độ tuổi, sức khoẻ và giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp
Người lái xe tham gia giao thông phải đủ cả về độ tuổi, sức khoẻ và giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp

Trường hợp là người tập lái xe ô tô tham gia giao thông thì phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên hướng dẫn tay lái. 

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo đầy đủ các giấy tờ sau:

a) Giấy tờ đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển phương tiện cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy tờ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy tờ để chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo điều luật trên, người lái xe tham gia giao thông nhưng chưa có giấp phép lái xe là trái với quy định pháp luật. Việc chưa có bằng lái tham gia giao thông mà gây thêm tai nạn sẽ có mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua phần tiếp theo của bài viết. 

2. Mức phạt lái xe chưa có bằng lái gây tai nạn giao thông

Tùy từng trường hợp cụ thể để cơ quan điều tra đưa ra kết luận về mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Vấn đề này liên quan đến điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 260 của Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017 về:

2.1 Tội vi phạm về tham gia giao thông đường bộ

1. Người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hay phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 • Gây chết người;
 • Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho hai người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của hai người này có thể từ 61% đến 121%;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
Người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt tùy từng trường hợp cụ thể
Người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt tùy từng trường hợp cụ thể

2. Vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 • Không có bằng lái xe đúng với loại xe đã điều khiển theo quy định;
 • Trong tình trạng có nồng độ cồn do sử dụng bia, rượu mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định, có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
 • Bỏ trốn để tránh trách nhiệm hoặc cố tình không cứu giúp người bị nạn;
 • Không chấp hành hiệu lệnh của người có thẩm quyền điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
 • Làm chết 02 người;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của hai người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của họ từ 122% đến 200%:
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng.

Tùy vào từng trường hợp và căn cứ theo kết luận của cơ quan điều tra thì tài xế có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm theo khoản 2 điểm a là không có giấy phép lái xe theo quy định.

Đăng Ký Học Lái Xe B2 Tại Hà Nội Ngay Hôm Nay

2.2 Về bồi thường thiệt hại do tai nạn gây ra

Cũng theo đó, nếu tài xế vi phạm về việc không có bằng lái xe gây tai nạn chết người thì sẽ phải thực hiện thêm các hoạt động bồi thường theo điều khoản liên quan đến điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm để bồi thường thiệt hại

Người nào có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, uy tín, danh dự, nhân phẩm, quyền, tài sản, lợi ích hợp pháp khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trừ trường hợp tài xế đang trong trường hợp có liên quan quy định ở các bộ luật khác…

Do đó, trong trường hợp không có bằng mà gây chết người thì tài xế có thể phải bồi thường thiệt hại đối với người bị chết hoặc người bị thương theo quy định tại Bộ luật Dân sự Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm:

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định ở Điều 590 của Bộ luật này;
 • Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
 • Tiền cấp dưỡng cho những người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp gây chết người thì người đó phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này. Ngoài ra còn phải đền bù một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Trường hợp không có những người kế thừa thì người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt được hưởng khoản tiền này.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp gây chết người thì người đó phải bồi thường thiệt hại theo quy định
Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp gây chết người thì người đó phải bồi thường thiệt hại theo quy định

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần thông thường do các bên tự thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm sẽ không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cơ bản những thông tin về trường hợp không có bằng lái xe ô tô gây tai nạn chết người. Khi gặp trường hợp cụ thể, tài xế hoặc người nhà nạn nhân cần bình tĩnh để cơ quan có thẩm quyền đưa ra phương án giải quyết. Ở bất kỳ trường hợp nào cũng không nên đưa ra quyết định gấp gáp, tránh sự việc xấu nhất xảy ra.

>>> Bài viết: Làm bằng lái xe không cần thi – Có chắc chắn làm được?

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *