Thời gian học bằng A1 A2 chính xác cho người thi lái xe máy

Thời gian học bằng A1 A2 không quá dài nhưng là vấn đề mà nhiều người có nhu cầu đăng ký thi bằng lái quan tâm. Việc xác định được thời gian học và thi giúp học viên tối ưu được nhiều yếu tố khác liên quan. Bài viết sau sẽ giải thích cụ thể về từng loại giấy phép lái xe và phương thức, quy trình để có thể sở hữu được từng loại. 

1. Bằng lái xe máy là gì?

Bằng lái xe máy hay còn gọi là giấy phép lái xe, là chứng chỉ cho phép một cá nhân được phép tham gia lưu thông, vận hành xe máy trên đường, do cơ quan có thẩm quyền cấp. Chỉ khi được cấp bằng lái xe, người điều khiển phương tiện mới đủ điều kiện về mặt pháp lý để tham gia giao thông.

thời gian thi lái xe a1 a2
Bằng lái xe máy là chứng chỉ cho phép một cá nhân được phép tham gia lưu thông, vận hành xe máy trên đường

Có 2 loại bằng lái xe máy là bằng lái xe hạng A1 và A2 được quy định tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT cụ thể như sau:

Đối với giấy phép lái xe A1:

 • Chủ phương tiện xe mô tô, xem máy kể cả xe máy điện có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.
 • Người điều khiển phương tiện bị khuyết tật, điều khiển xe ba bánh dành riêng cho họ.
 • Công dân đủ 18 tuổi trở lên mới được tham gia thi sát hạch bằng lái.

Đối với giấy phép lái xe hạng A2:

Cấp cho chủ phương tiện xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh trên 175cm3 và các phương tiện được quy định cho bằng lái xe hạng A1.

Bằng lái xe A2 ngày càng được nhiều người chọn học và ưa chuộng. Xuất phát từ những lý do chính sau đây:

 • Có bằng lái xe A2 rồi không cần bằng lái xe A1 nữa. Bằng lái xe A2 hoàn toàn có thể điều khiển được những phương tiện dưới 175cc.
 • Với chính sách ưu đãi về thuế nhập khẩu cho các dòng xe moto Phân Khối Lớn, thì việc sở hữu xe moto trên 175cc không còn là điều quá khó khăn nữa. Kéo theo đó nhu cầu học bằng lái cũng tăng cao.
 • Xã hội phát triển đường xá tại Việt Nam hiện tại cũng đẹp hơn. Do đó mà nhu cầu đi vi vu đó đây để ngắm cảnh trên những chiếc xe moto 2 bánh tăng cao. Thay vì ngồi trong ô tô hay xe bus với cửa kính, không tận hưởng được không khí bên ngoài.

Ngoài ra, rất nhiều người thắc mắc lái xe máy điện có cần bằng lái không? Căn cứ Điều 59 luật Giao thông đường bộ 2008 và điểm d, khoản 1 tại Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy điện có công suất động cơ điện tối đa trên 4000W hoặc vận tốc lớn nhất trên 50km/h cần có bằng lái xe hạng A1.

Để được cấp bằng lái cần phải tham gia thi bằng lái xe máy do Bộ Giao thông vận tải tổ chức đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục, quy trình chi tiết đăng ký và thi lấy bằng lái xe máy.

2. Thời gian học bằng lái A1, A2 mất bao lâu?

2.1 Thời gian học bằng A1

Căn cứ vào khoản 1 Điều 12 và khoản 1 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, tổng thời gian học bằng lái xe máy hạng A1 là 12 giờ, trong đó 10 giờ đào tạo lý thuyết. Bạn sẽ học 3 phần lý thuyết gồm:

 • Phần luật giao thông đường bộ
 • Phần lý thuyết về biển báo
 • Phần lý thuyết về sa hình

Thời gian đào tạo thực hành bằng lái xe máy theo quy định là 2 giờ, gồm 4 phần: đi vòng số 8, đi đường thẳng, đi đường quanh co và đi đường ghồ ghề. Trước khi vào phần thi thực hành lái xe A1, bạn sẽ được giới thiệu các chức năng cũng như thao tác sử dụng xe gắn máy.

2.2 Thời gian học bằng A2

Học viên ghi danh khi đã nắm rõ lịch thi sẽ phải ghi danh trước ngày thi ít nhất 10 ngày. Sau khi nộp hồ sơ thi A2 tại Trường, nhà trường sẽ chốt hồ sơ và đệ trình lên Sở GTVT xét duyệt. Khoảng thời gian này các bạn tiến hành ôn tập lý thuyết và thực hành thật kỹ để chờ ngày tham gia thi sát hạch chính thức.

thời gian học bằng lái xe a1 và a2
Khoảng thời gian này các bạn tiến hành ôn tập lý thuyết và thực hành thật kỹ để chờ ngày tham gia thi sát hạch chính thức

3. Thời gian thi bằng lái xe hạng A1 A2

Thời gian học bằng A1 và A2 có sự khác biệt rõ ràng. Bằng A2 cho phép người sở hữu điều khiển nhiều loại xe hơn, có phân khối lớn hơn. Vì thế, thời gian học hay thi đều được kéo dài hơn. 

3.1 Thời gian thi bằng lái xe máy A1

Thời gian thi bằng lái xe hạng A1 sẽ kéo dài khoảng 0,5 -1 ngày. Thí sinh chỉ cần tham gia thi lý thuyết sau đó thi phần thực hành trong cùng 1 ngày. Thời gian của phần thi lý thuyết là 19 phút. Người tham gia thi bằng lái xe máy A1 phải trả lời đúng ít nhất 21 câu hỏi trong tổng số 25 câu. 

Khi tham gia thi sát hạch bằng lái xe máy A1, bạn sẽ phải tham gia 2 bài thi. Bài thi lý thuyết hình thức trắc nghiệm trên máy vi tính và bài thi thực thành với xe máy có gắn chip chấm điểm tự động. Thời gian thi bằng lái xe máy phần lý thuyết và thực hành cũng có sự khác biệt.

3.2 Thời gian thi bằng lái xe máy A2

Thời gian của phần thi lý thuyết là 19 phút. Người tham gia thi bằng lái xe máy A2 phải trả lời đúng ít nhất 23 câu hỏi trong tổng số 25 câu. Sau đó thí sinh được tham gia kỳ thi sát hạch thực hành. 

Nếu tính tổng thời gian từ lúc đăng ký ghi danh tới ngày thi sát hạch và cuối cùng là thời gian nhận bằng học viên sẽ mất khoảng 25 ngày (gần 1 tháng) để có được bằng lái xe A2 theo dự kiến.

thời gian học lái xe a1 a2
Tổng thời gian từ lúc đăng ký ghi danh tới ngày thi sát hạch và cuối cùng là thời gian nhận bằng học viên sẽ mất khoảng 25 ngày

4. Hồ sơ đăng ký thi lái xe A1, A2

Thi bằng lái xe máy cần những gì? Để đăng ký thi sát hạch bằng lái xe máy do Bộ giao thông tổ chức, cần chuẩn bị các hồ sơ có liên quan sau: 

 • 4 ảnh thẻ 3×4, lấy cả vai đến khuỷu tay, phông nền ảnh màu xanh dương.  
 • Giấy chứng minh hoặc căn cước công dân photo và được công chứng.
 • Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện tham gia thi bằng lái xe A1 hoặc A2. 
 • Đơn đăng ký thi bằng lái xe.
 • Nếu đối tượng dự thi đã có bằng lái xe ô tô chỉ phải thi phần thực hành và được miễn thi lý thuyết. 

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, công dân có thể nộp hồ sơ đăng ký tại các trung tâm hoặc các cơ sở tổ chức thi sát hạch, không cần phải mua hồ sơ. 

5. Học phí học, thi bằng lái xe A1, A2

Học phí đóng cho trung tâm đào tạo lái xe. Các khoản phí mà học viên phải đóng cho trung tâm đào tạo lái xe bao gồm:

 • Phí mua hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ dự thi (Phí khám sức khỏe: Nếu học viên nhờ trung tâm hỗ trợ khám sức khỏe) 
 • Phí mua tài liệu 400 câu hỏi ôn tập phần lý thuyết
 • Học phí học lý thuyết và thực hành tại trung tâm

Ngoài ra học viên còn phải tự chuẩn bị các khoản phí như: phí chụp hình thẻ, công chứng hồ sơ…

Học phí đóng cho sở GTVT. Học phí học viên phải đóng cho sở GTVT bao gồm các khoản sau:

 • Phí đăng ký dự thi: Khoản phí này là phí đăng ký để ghi danh vào danh sách dự thi bằng lái.
 • Phí thi sát hạch: Lệ phí đóng trực tiếp khi tham gia kì thi sát hạch.

Ngoài ra học viên còn phải đóng thêm khoản phí để cấp thẻ PET là 135.000 đồng.

Phí thi bằng lái xe máy hạng A1 hiện tại ở Hà Nội giao động từ 650.000 VNĐ – 850.000 VNĐ. Phí bao gồm các khoản như: phí hồ sơ, phí khám sức khoẻ và phí sân thi.
Phí thi bằng lái xe máy hạng A2 hiện tại ở Hà Nội giao động từ 1.700.000 VNĐ – 2.200.000 VNĐ tùy vào dịch vụ, chất lượng và một số yếu tố liên quan. 

Căn cứ Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT (Khoản 2 Điều 2) có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lệ phí đăng ký dự thi, cụ thể như cơ sở vật chất, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên hay chương trình học… Vì vậy, mức học phí có thể không giống nhau giữa các đơn vị đào tạo và tổ chức thi.

Lưu ý: bạn không nên chọn Trung tâm nào đưa ra mức giá quá rẻ bởi đó không phải là phí trọn gói, hoặc mức phí quá đắt với cam kết đỗ 100%, điều này là không đúng sự thật.
Thời gian học bằng lái xe A1, A2 hoàn toàn có thể dự kiến để tiết kiệm thời gian và chi phí cho học viên. Mong rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ và chi tiết những vấn đề mà bạn đọc đang thắc mắc. Để có một gói học chuyên nghiệp và thời gian thi ngắn nhất, học viên có thể nộp hồ sơ tại Thái Việt để được tư vấn cụ thể. 
5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *