Bài 3: Dừng xe và khởi hành xe ngang dốc – Đề pa lên dốc

Dừng và khởi hành xe ngang dốc hay khởi hành ngang dốc ( Đề pa lên dốc ) là bài thi tương đối khó. Làm thế nào để vượt qua bài thi này một cách dễ dàng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn học viên thực hiện được mục tiêu trên.

Khởi hành ngang dốc được nhiều thí sinh đánh giá là có độ khó cao, khó đạt điểm tuyệt đối. Do đó, sau khi đạt 2 bài thi đầu, thí sinh không nên xem nhẹ bài thi này.

 bai-3-dung-xe-va-khoi-hanh-ngang-doc
Bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc

Các bước thực hiện

Thí sinh cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • Dừng xe đúng khoảng cách từ thanh cản phía trước đến vạch dừng không được vượt quá 50cm
 • Di chuyển từ từ khi lên dốc, đảm bảo không bị tụt dốc và đảm bảo đúng thời gian quy định
 • Sau khi kết thúc bài 3, di chuyển xe đến nơi sát hạch bài thi tiếp theo

Khi thực hiện lần lượt từng bước trên, thí sinh hãy tuân thủ đúng các yêu cầu của bài thi để đạt điểm tuyệt đối. Nội dung yêu cầu sẽ có ở phần bên dưới.

Những yêu cầu khi thực hiện bài thi

 • Khoảng cách dừng xe từ hình chiếu thanh cản phía trước xe với vạch dừng không được phép vượt quá 50cm
 • Khi dừng xe ngang dốc hoặc đang leo dốc, phải giữ cho động cơ hoạt động liên tục, không được để xe chết máy
 • Khi xe bị tụt dốc không được vượt quá 50cm
 • Thời gian xe dừng cho tới khi leo dốc không được phép vượt quá 30s
 • Tốc độ xe chạy không vượt quá 4000 vòng/phút
 • Tốc độ lái xe không vượt quá 24km/h với bằng B2, bằng D và không quá 20km/h với bằng C, bằng E

Test ngay 60 bộ đề thi thử lý thuyết lái xe B2

yeu-cau-bai-thi-thuc-hanh-len-doc
Phải thực hiện đầy đủ yêu cầu của bài thi

Khi thực hiện bài thi ngang dốc, thí sinh cần giảm thiểu tối đa số lỗi mắc phải. Với lỗi làm cho người thi bị loại thì cần tuyệt đối tránh. Đọc tiếp phần bên dưới để xem đó là những lỗi gì?

Các lỗi trừ điểm hoặc bị loại trực tiếp

Khi học bằng lái xe B2 Hà Nội mà không để ý sẽ dễ dàng mắc các loại lỗi và bị trừ điểm hoặc nghiêm trọng hơn là bị truất quyền sát hạch.

 su-dung-hop-so
Cần luyện tập thường xuyên để thành thục kỹ năng dừng xe ngang dốc

Thí sinh bị trừ 5 điểm với trường hợp:

 • Dừng xe khi chưa đến vạch dừng
 • Để xe chết máy (1 lần trừ 5 điểm)
 • Để tốc độ động cơ quá 4000 vòng/ phút (1 lần trừ 5 điểm )

Thí sinh bị trừ 1 điểm với trường hợp:

 • Lái xe vượt quá tốc độ (3 giây trừ 1 điểm)
 • Tổng thời gian thi sát hạch vượt quá thời gian quy định (3 giây trừ 1 điểm)

Bị loại trực tiếp khi thí sinh vi phạm:

 • Không dừng xe ở vạch theo quy định
 • Dừng xe vượt quá vị trí quy định
 • Xe bị tụt dốc quá 50cm kể từ khi dừng xe
 • Quá 30 giây không khởi hành xe qua vạch dừng
 • Gây tai nạn
 • Điểm thi sát hạch thấp hơn 80 điểm
 • Không nên tăng ga quá lớn. Nếu lỡ vượt qua vạch quy định là bị loại nên nhiều người đành phải đỗ khi chưa đến đúng vị trí chấp nhận mất 5 điểm

Khi thi sát hạch phần thực hành, để đạt điểm cao bài thi này là không quá khó. Tuy nhiên, để có được điểm tối đa thì thí sinh cần luyện tập nhiều lần, có phản xạ nhất định để xử lý vấn đề. Hãy lưu ý không được mắc sai lầm để bị trừ điểm, tuyệt đối tránh lỗi bị loại trực tiếp. Nếu nhận thấy có khả năng mắc lỗi bị loại, hãy tìm cách xử lý để trừ điểm, thí sinh vẫn có khả năng gỡ điểm ở vòng tiếp theo.

Để thực hiện tốt bài thi này, thí sinh nên học hỏi một số kinh nghiệm thi sau:

Hướng dẫn mẹo thực hành bài thi Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Ngoài việc thực hiện đúng theo hướng dẫn để vượt qua bài thi, thí sinh có thể tham khảo thêm mẹo thi sa hình b1, b2 để có thể đạt điểm cao hơn.

Hướng dẫn

Bài này thí sinh không cần dùng ga, mở côn cho xe lăn bánh lên tới cột stop. Không được thắng quá cột Stop, nếu lố cột sẽ bị loại trực tiếp. Khi lên thấy vai cách cột stop 30 cm thì nên cắt côn và thắng nhanh. Giữ chân côn từ từ và nhìn kim đồng hồ tua cho đến khi kim xuống giữa số 1 và 0 thì buông chân thắng đệm ga liên tục.

Kinh nghiệm

Yêu cầu của bài thi là xe không vượt quá vạch quy định, không bị tuột dốc quá 50 cm. Xe phải vượt khỏi dốc trong khoảng thời gian 30 giây, không được tăng ga quá lớn. Chính vì nếu vượt quá vạch quy định là bị loại ngay nên nhiều người đành phải đỗ non khi chưa đến đúng vị trí, chấp nhận mất 5 điểm.

Sau khi qua bài thi này, bạn cần nhả hết côn, phanh cho xe tự lên dốc. Về bản chất, bài ngày giống bài dừng xe nhường đường cho người đi bộ ở chỗ dừng xe rồi đi tiếp. Nhưng vì xe đang ở trên dốc nên chủ lái  không thể đỡ côn cho xe đi chậm lại. Nếu đỡ côn thì xe sẽ bị trôi ngược về phía chân dốc. Vì vậy, chỉ có thể nhắm đúng vị trí cần đỗ để đạp côn, phanh đúng lúc.

meo-thi-dung-va-khoi-hanh-ngang-doc
Luyện tập nhiều sẽ xây dựng cho thí sinh phản xạ tự nhiên khi thi

Với người thi sa hình B2

Khi xe dừng trên dốc, không phanh chân mà học viên nên kéo phanh tay để xe dừng đúng tại điểm dừng và không bị tuột xuống dốc. Sau đó, nhấc chân ra khỏi phanh, đặt chân vào ga để mớm lên một chút. Cùng lúc, thả nhẹ chân côn cho đến khi cần số hoặc tay lái rung lên thì bắt đầu nhả phanh tay. Lúc này, các lá côn đã bắt vào nhau rồi. Nếu xe không bị trượt thì tiếp tục thả hết phanh tay, như vậy xe sẽ tự lên dốc.

Khi thi sa hình B1 – xe số tự động

Ở phần thi này, thí sinh thì có thể áp dụng mẹo của tài xế lâu năm. Khi xe đã dừng ở vị trí quy định thì từ từ nhả côn ra. Khi thấy tay lái hoặc cần số rung nhẹ thì tiếp tục thả từ từ phanh chân. Trường hợp xe trôi xuống thì làm lại từ đầu. Còn khi xe không trôi xuống thì nhả hết phanh chân. Giữ nguyên vị trí cả chân và tay như vậy để xe đi qua đỉnh dốc.

Khi chuyển bánh trên dốc cần chú ý

 • Thời điểm nhả phanh tay. Nếu nhả nhanh quá thì xe bị trôi, nếu chậm quá xe lại bị chết máy.
 • Trong quá trình chuyển bánh, nếu bị trôi xe phải đạp bàn đạp ly hợp và bàn đạp phanh, không được thả bàn đạp ly hợp và tăng ga lên, cũng không được kéo cần phanh tay để dừng xe.
 • Khi bắt đầu chuyển bánh, nếu để chân ga mở quá nhỏ hoặc bàn đạp ly hợp thả ra quá nhanh, dễ gây chết máy. Khi đó, không được thả cần phanh tay mà hãy đạp nhanh bàn đạp ly hợp, khởi động lại.
 • Trường hợp khi xe bắt đầu chuyển bánh, gặp phải tình huống xe giật mạnh về phía trước, người thi nên đạp phanh vào bàn đạp ly hợp, tiến hành khởi động chuyển bánh lại.
 • Khi khởi hành lên dốc xe thi hạng B chỉ dùng số 1, các xe thi hạng C, D, E thì dùng số 2.

Sau khi kết thúc phần dừng xe và khởi hành ngang dốc, thí sinh tiếp tục thi phần tiếp theo. Hy vọng với kiến thức bên trên của hoclaixethaiviet.com, thí sinh sẽ dễ dàng đạt điểm cao ở bài thi này. Khi đạt điểm tối đa, bạn sẽ được giảm bớt áp lực về điểm số của các phần thi khác.

Bài Trước – Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Bài Tiếp – Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *