Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc – Hoclaixethaiviet

Lái xe qua vệt bánh xe, lái xe qua đường hẹp vuông góc là một trong 11 bài thi sát hạch lái xe quan trọng. Bí quyết nào giúp cho học viên đạt được điểm tối đa bài thi này? Cùng tham khảo nội dung bài viết để biết thêm thông tin chi tiết. 

Trước khi tham gia các bài thi sát hạch thực lái xe sa hình, thí sinh cần hiểu rõ kỹ năng lái xe qua vệt bánh xe, qua đường hẹp vuông góc là gì?

– Qua vệt bánh xe: Là kỹ năng xác định khoảng cách trước 1 thân xe ô tô, điểm chuẩn trên ô tô và dưới mặt đường.

– Qua đường vòng vuông góc: Thí sinh sẽ chạy xe theo đường vuông góc. Đi chuẩn trong phần đường quy định thì sẽ đạt phần này.

Các bước thực hiện

Bài thi lái xe qua vệt bánh xe trong 11 bài sa hình bằng lái xe B2, qua đường hẹp vuông góc có thời gian thi tương đối ngắn. Thí sinh chỉ cần lái xe vào làn đường cần đi rồi đánh xe ra ngoài. Do đó, thí sinh thực hành tuần tự các bước sau:

 • Sau khi đạt bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc, thí sinh sẽ di chuyển xe đến khu vực thực hành bài thi số 4
 • Thí sinh thực hiện điều khiển xe để bánh trước và sau phía lái phụ đi qua hình giới hạn vệt bánh xe
 • Tiếp tục lái xe qua đoạn đường hẹp vuông góc với thời gian tối đa 2 phút. Không để thời gian vượt quá 2 phút
 • Lái xe ra ngoài, bật đèn xi nhan phải và đến phạm vi bài thi tiếp theo
baithihang
Lái xe qua vệt bánh xe, lái xe qua đường hẹp vuông góc

Mặc dù các bước thực hiện tương đối dễ nhưng thí sinh không được chủ quan. Trong quá trình thực hành vẫn phải tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc theo quy định. Dưới đây sẽ là những yêu cầu cơ bản đối với bài thi lái xe qua vệt bánh xe, qua đường hẹp vuông góc.

Những yêu cầu khi thực hiện bài thi

 • Thí sinh thực hiện đúng khu vực bài thi của mình, thực hiện không đúng sân thi, thí sinh sẽ bị đánh trượt toàn bộ phần thi trước đó.
 • Bánh xe trước và bánh xe sau phía bên lái phụ của xe phải đi qua vùng giới hạn của vệt bánh xe trên mặt đường
 • Không được để bánh xe đè lên vạch giới hạn của hình sát hạch
 • Thời gian tối đa để thực hiện toàn bộ bài thi này là 2 phút
 • Tốc độ động cơ xe tối đa là 4000 vòng/phút
 • Tốc độ xe chạy tối đa trong suốt thời gian thi không được vượt quá 24km/h đối với thí sinh thi bằng B, D và 20km/h với thí sinh thi bằng C, E

Khi qua vệt bánh xe: học viên không được để bánh xe đè lên vạch, nếu mỗi lần đè lên vạch bạn sẽ bị trừ 5 điểm, mỗi lần quá 5 giây sẽ bị trừ tiếp 5 điểm. Bạn phải hoàn thành bài thi này trong thời gian 2 phút, nếu quá sẽ bị trừ 5 điểm.

Trong quá trình thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc, thí sinh có thể bị tâm lý, vô tình mắc phải một số lỗi. Dưới đây là các lỗi thường gặp mà bị trừ điểm hoặc bị loại.

Các lỗi trừ điểm hoặc bị loại trực tiếp

Khi bị mắc 1 trong các lỗi sau, thí sinh sẽ bị trừ điểm, tuỳ vào mức độ:

 • Bánh xe đè vạch giới hạn hình sát hạch cứ quá 05 giây, bị trừ 05 điểm
 • Tổng thời gian thi sát hạch, cứ quá 02 phút thì bị trừ 05 điểm
 • Thí sinh để xe chết máy, mỗi lần bị trừ 05 điểm
 • Cho xe chạy tốc độ động cơ quá 4000 vòng/phút, mỗi lần vượt quá số vòng quay thì bị trừ 05 điểm
 • Xe chạy quá tốc độ quy định, cứ 03 giây thì bị trừ 01 điểm
 • Tổng thời gian đến bài sát hạch mà thí sinh đang thực hiện quá quy định, cứ 03 giây bị trừ 01 điểm

Ngoài ra, thí sinh sẽ bị truất quyền sát hạch nếu:

 • Không đi chuẩn hình của hạng xe sát hạch
 • Khi bánh xe trước và sau bên lái phụ không qua vạch của hình vệt bánh xe
 • Lái xe đi lên vỉa hè
 • Thực hành gây ra tai nạn
 • Điểm thi không đạt 80 điểm
bai-4-qua-vet-banh-xe-va-duong-hep-vuong-goc
Nên chú ý các lỗi bị trừ điểm khi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Trong quá trình học, giáo viên sẽ đặc biệt lưu ý lỗi nghiêm trọng để đào tạo cho học viên. Do đó, rất hiếm các trường hợp bị truất quyền thi sát hạch ở phần thi này.

Test ngay 60 bộ đề thi thử lý thuyết lái xe B2

Hướng dẫn thực hành bài thi Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Thông thường, học viên chỉ cần thực hiện đúng các hướng dẫn của giáo viên là có thể qua được bài thi. Cùng tham khảo phần hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn

Với mỗi phần của bài thi, thí sinh sẽ có những kỹ thuật riêng để đạt được điểm tối đa.

Kỹ thuật lái xe qua vệt bánh xe

Sau khi thực hiện xong bài thi sa hình số 3, thí sinh sẽ lái xe đến khu vực bài thi sa hình số 4. Mấu chốt của bài thi là thí sinh phải xác định khoảng cách trước một thân xe ô tô, sau đó xác định điểm chuẩn trên xe ô tô và dưới mặt đường.

Để xác định được điểm chuẩn trên xe, hãy áng chừng vị trí ghế lái tới đường tưởng tượng vệt bánh xe bên phải. Sau đó, dóng thẳng lên trên đầu ô tô. Đó là điểm chuẩn trên xe. Khi thí sinh xác định được khoảng cách, điểm chuẩn thì có thể điều khiển được toàn bộ bánh xe ô tô bên phải đi được qua vệt bánh xe theo quy định.

Kỹ thuật lái xe qua đường hẹp vuông góc

Quan sát để lái xe ô tô bám sát vào mặt nghiêng ngoài bên phải. Bánh xe nghiêng vào trong tiếp cận với góc trong. Quan sát đoạn đường phía trước và xác định thời điểm để bạn đánh lái để rẽ trái. Quan sát sao cho khoảng cách bánh xe nghiêng về bên ngoài để xác định đúng thời điểm chuyển hướng rẽ sang phải.

Cụ thể lái xe qua vệt bánh xe: Tại đường vuông góc đầu tiên, thí sinh cần lái xe đến góc vuông thẳng gương bên trái thì đánh tay lái nhanh sang bên phải. Tại góc vuông sau đó, thí sinh đánh lái nhanh rồi trả lái để xe đi thẳng.

Khi nắm chắc được các bước và kỹ thuật thực hiện, thí sinh có thể kết thúc bài thi với điểm số cao. Kỹ năng xác định khoảng cách tương đối quan trọng trong bài thi. Nếu còn chưa tự tin, học viên nên luyện tập nhiều để thuần thục từng thao tác để đạt kết quả tốt hơn.

Kinh nghiệm

Khi học lái xe B2 ở bài thi này thì trước tiên, bạn nên căn góc ngang với vỉa ba toa vuông góc ở phía bên trái. Khi căn được góc này, bạn đánh hết tay lái sang bên trái. Khi đánh hết rồi thì từ từ trả lái, cho tới khi người ngang với vỉa ba toa phía bên phải thì trả hết lái sang bên phải. Các lái xe cần nhớ, khi đánh xe qua khỏi điểm vuông góc thứ hai thì cần phải trả lái cho xe đi thẳng và xi nhan phải để hoàn thành bài thi.

Mẹo lái xe qua vệt bánh xe đạt điểm cao nằm ở động tác xoay vô lăng:

 • Khi rẽ phải: tay trái là tay lái chính, xoay và không được phép rời vô lăng. Lúc này, tay phải kéo vành lái hỗ trợ tay trái khi di chuyển xuống điểm dưới vô lăng.
 • Khi rẽ trái: tay phải là tay lái chính, không được phép rời vô lăng. Tay trái hỗ trợ tay phải tương tự như khi rẽ phải.

Cách tự luyện tập

Ngoài thời gian thực hành cùng giáo viên tại trường, học viên có  thể tự luyện tập. Dưới đây là phần chi tiết về sân tập để người học tự vẽ:

tu-hoc-lai-xe
Học viên có thể tự thực hành bài thi ngoài thời gian học

1. Qua vệt bánh xe

Trên đường theo chiều xe chạy kẻ 2 vạch dọc song song với nhau và song song với trục dọc của đường có:

– Bvb (m) là chiều rộng vệt bánh xe: Bvb = B1 + 0,2 (m) (Khoảng cách giữa 2 vạch). Trong đó B1(m) là chiều rộng của bánh xe sau bên phải

– Lvb (m) là chiều dài vệt bánh xe: Lvb = a (m, là chiều dài ô tô)

2. Đường hẹp vuông góc

Gồm 2 đường vuông góc nối tiếp ngược chiều nhau, có:

– Sv (m) là chiều sâu đường vuông góc: Sv = 1,5a. Trong đó a là chiều dài ô tô (m)

– Lv (m) là chiều dài đường vuông góc: Lv = 2,0a

– Bv (m) là chiều rộng làn đường vuông góc dành cho loại ô tô thực hành sát hạch: Bv = 2,2b. Trong đó b (m) là chiều rộng ô tô

Bài viết trên đã đưa ra những thông tin cụ thể về bài thi qua vệt bánh xe, qua đường hẹp vuông góc. Hi vọng nội dung các bước và kinh nghiệm của hoclaixethaiviet sẽ giúp thí sinh đạt điểm cao ở bài thi này. Để vượt qua bài thi, mỗi người chỉ cần thực hành nhiều lần và tuân thủ đúng quy trình, sử dụng tối đa các mẹo đã được gợi ý.

Bài Trước – Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Bài Tiếp – Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *