Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ – Hoclaixethaiviet

Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ là bài thi số 2 trong tổng số 11 bài thi thực hành sát hạch bằng lái ô tô. Để đạt được điểm tối đa tại phần thi này, thí sinh cần hiểu rõ quy trình cũng như yêu cầu cụ thể theo quy định. Vậy các bước thực hiện cũng như yêu cầu là gì? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau. 

Tiếp tục nội dung của 11 bài thi sa hình, sau khi thi xong phần xuất phát, thí sinh tiếp tục được thi bài thứ 2 “Dừng xe nhường đường cho người đi bộ”. Để thực hiện tốt bài thi này, học viên cần nắm chắc được các nội dung sau:

Các bước thực hiện

Khi thực hành tốt bài thi số 1 thì thí sinh sẽ dễ dàng thực hiện tiếp bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Trình tự các bước thực hiện đơn giản như sau:

 • Dừng xe ở hình chiếu thanh cản phía trước cho tới vạch dừng sao cho khoảng cách này là 50 cm
 • Dừng xe đủ thời gian đã được quy định (trong quá trình học thì học viên đã được giáo viên hướng dẫn)
 • Tiếp tục di chuyển tới khu vực được chỉ định để thực hiện bài thi sát hạch tiếp theo
bai-2-dung-xe-nhuong-duong-cho-nguoi-di-bo
Bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Những yêu cầu khi thực hiện bài thi

Trong bài thi này, thí sinh cần tuân thủ những yêu cầu sau:

 • Khoảng cách từ xe cho tới vạch nhường đường cho người đi bộ không được vượt mức 50cm
 • Trong khi thực hiện bài thi, không được để chết máy
 • Tốc độ xe không được vượt quá 4000 vòng/phút
 • Tốc độ lái xe trong khi thực hiện bài thi không được vượt quá 24km/h với hạng B,D và không quá 20km/h với hạng C,E

Đây là những yêu cầu mà thí sinh bắt buộc phải thực hiện. Khi thiếu hoặc thực hiện sai một yêu cầu nào đó, tùy theo mức độ sẽ bị trừ điểm hoặc bị loại. Do đó, trong quá trình học, mỗi học viên cần tìm hiểu và chủ động tuân thủ đúng theo quy định.

Các lỗi trừ điểm hoặc bị loại trực tiếp

Khi thực hành học lái xe B2, thí sinh có thể bị trừ 5 điểm/ lỗi với các trường hợp sau:

 • Không dừng ở vạch theo đúng theo quy định
 • Dừng xe ở khoảng cách từ thanh cản phía trước xe đến vạch dừng lớn hơn 50cm
 • Dừng xe quá vạch dừng quy định
 • Để xe bị chết máy (mỗi lần trừ 5 điểm)
 • Để tốc độ động cơ vượt quá 4000 vòng/phút (mỗi lần trừ 5 điểm)

Thí sinh bị trừ 1 điểm/ lỗi khi:

 • Vượt quá tốc độ cho phép (3 giây bị trừ 1 điểm)
 • Tổng số thời gian thực hành bài thi quá quy định (3 giây bị trừ 1 điểm)

Thí sinh sẽ bị truất quyền thi sát hạch khi:

 • Quá 30 giây mà bạn vẫn chưa xuất phát
 • Lái xe lên vỉa hè
 • Gây tai nạn trong quá trình thực hành
 • Dưới 80 điểm khi sát hạch lái xe ô tô
Hoc-lai-xe
Nên luyện tập nhiều để tránh mắc các lỗi cơ bản

Trong khi thi sát hạch thực hành, bạn có thể bị “dính” lỗi bị trừ điểm nhưng nên hạn chế tối đa. Vì bài thi thực hành trên sân sẽ có tổng cộng 11 bài nên phần thi này bạn được càng nhiều điểm càng tốt. Tuyệt đối không được vi phạm lỗi để bị truất quyền thi sát hạch tiếp theo. Nếu thí sinh mắc lỗi nghiêm trọng, toàn bộ phần thi trước đó đều bị hủy bỏ. Như vậy, bạn sẽ phải tiến hành thi lại từ đầu vào đợt tiếp theo mà không được bảo lưu kết quả.

Thi thử lý thuyết lái xe các hạng B1, B2, C online

Hướng dẫn thực hành bài thi

Chỉ cần một vài thao tác cơ bản, thí sinh có thể vượt qua bài thi này với điểm số cao. Tuy nhiên, nếu chưa rõ quy cách từng bước thi thì thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn ở phần dưới đây.

Hướng dẫn

hoc-bang-lai-xe
Luyện tập lái và dừng lại khi có người đi bộ qua đường

Ở phần thi này, học viên cần dừng xe đúng chỗ ở trước vạch trắng và đường dành cho người đi bộ. Cản xe phía trước ô tô cách vạch dừng không quá 50 cm. Áng chừng sao cho cột Stop nằm giữa tay nắm cửa xe. Ngoài ra, bạn có thể lấy cột biển báo hiệu người đi bộ được đặt ở bên phải đường để làm mốc dừng.

Để tránh việc để cho xe bị chết máy hay bị giật khi dừng xe, hãy để xe đi chậm và nhẹ nhàng. Để khi xe đến đúng vị trí theo quy định, thí sinh chỉ cần ấn phanh nhẹ là xe đã có thể dừng ngay lúc đó. Sau khi dừng, hãy để ý thời gian, bạn không được dừng quá 30 giây. Nếu vượt 30 giây thì thí sinh sẽ bị trừ điểm, dừng xe xong, hãy nhả côn cho xe đi tiếp luôn.

Kinh nghiệm

Ở bài thi này, thí sinh thường gặp khó khăn ở bước ước lượng khoảng cách để dừng xe. Thí sinh nên sử dụng mẹo sau để căn cho chuẩn:

Ước lượng khoảng cách

Thông thường, bạn sẽ nhìn thấy vạch đỏ trên đường hoặc trên vỉa ba toa ở ân tập lái. Hãy học cách vừa lái xe vừa quan sát, khi thấy vạch đỏ trên vỉa ba toa thì dừng lại ngay. Trường hợp vạch đỏ trên mặt đường,hãy quan sát qua gương chiếu hậu. Nên ước lượng khoảng cách từ xe đến vạch đỏ tầm 20 cm thì dừng lại.

Giảm thiểu tối đa trường hợp xe chết máy khi dừng lại

Luôn để xe đi chậm. Khi ước lượng khoảng dừng, hãy ấn nhẹ chân phanh để xe dừng lại. Căn thời gian dừng của xe dưới 30 giây rồi từ từ nhả côn ra cho xe đi tiếp.

Mục đích chính của bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ là dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và lằn đường theo quy định. Nếu thí sinh đỗ sớm hơn hoặc muộn hơn sẽ bị trừ điểm. Do đó, dừng đúng vị trí sẽ là yếu tố quan trọng quyết định điểm số của phần thi này. Thí sinh cần lưu ý để không bị mắc lỗi nghiêm trọng khi thi.

hoc-lai-xe-
Không nên để xe chết máy khi đang thực hành bài thi

Bài thi này không quá khó, cũng không cần quá nhiều kỹ năng. Do đó, chỉ cần thực hành nhiều lần và ước lượng được thời điểm dừng thì đến lúc thi bạn sẽ có cảm giác nhạy bén khi thực hành. Nhờ vậy, tâm lý người thi vững hơn và không sợ bị mắc lỗi.

Nếu tự thực hành, bạn có thể tự kẻ đường. Hãy kẻ hết chiều rộng lòng đường các vạch song song với tim đường với chiều rộng 40 cm. Các đường kẻ màu trắng và cách nhau 60 cm (hai mép kề nhau), và chiều dài của vạch là 2,5 m . Ngoài ra, hãy kẻ thêm một vạch ngang màu trắng có chiều rộng 40 cm, vuông góc với trục dọc của đường trước các vạch song song. Sau khi kẻ xong, bạn đã có một khu vực thực hành phần thi dừng xe đảm bảo.

Mẹo giúp học viên có thể đỗ phần thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ đã được thể hiện cơ bản ở bài viết trên. Bạn đọc cần đọc kỹ để rút ra được bí quyết thi cho riêng mình. Hy vọng những kiến thức hữu ích của https://hoclaixethaiviet.com/ sẽ giúp học viên đạt điểm tối đa ở bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ.

Bài TRƯỚC – Bài 1: Xuất Phát

Bài TIẾP – Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *