Bài 1: Bài thi Xuất Phát thực hành lái xe sa hình – hoclaixethaiviet

Xuất phát là bài thi đầu tiên trong 11 bài thi sa hình lái xe B2. Mặc dù yêu cầu đơn giản và thí sinh không gặp trở ngại nhiều nhưng vẫn cần lưu ý những nội dung quan trọng. Đọc bài viết sau để có thể thực hiện tốt bài thi này. 

Bài 1: Xuất Phát – Sa hình B2

Đây là bài thi đầu tiên khi bắt đầu phần thi sát hạch lái xe sa hình các hạng B1, B2. Mặc dù là bài thi dễ nhưng nếu không tập trung thì học viên rất dễ bị trừ điểm. Do đó, cần tuân thủ đúng các nội dung của bài thi. Đầu tiên, mỗi người cần “nằm lòng” trình tự các bước thực hiện bài thi.

Các bước thực hiện

Trước khi thi bài xuất phát, thí sinh nên kiểm tra lại xe và thiết bị trên xe có vấn đề gì lạ hay không. Việc này giúp giảm áp lực về tâm lý để bạn thoải mái trước khi thi. Việc khởi động máy sẽ diễn ra đúng như trong quá trình học thực hành mà học viên đã được dạy. Việc này giúp cho cả quá trình thực hiện việc thi sát hạch diễn ra thuận lợi.

bai-1-xuat-phat
Bài thi xuất phát trong phần thi sát hạch lái xe ô tô

Ở phần thi này, thí sinh cần chú ý tín hiệu của trường thi để sẵn sàng thi. Khi đèn xanh trên xe sáng, loa trên xe thông báo lệnh xuất phát thì lần lượt thực hiện các bước:

 • Khởi động máy, bật đèn xi nhan bên trái rồi vào số 1, nhả côn từ từ cho xe bắt đầu chạy
 • Khi xe qua vạch xuất phát khoảng 5m thì tắt xi nhan
 • Khi xe di chuyển thì nhả côn cho xe chạy, không cần phải đạp ga

Chỉ 3 bước khá đơn giản nhưng thí sinh luôn phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu trong quá trình thực hiện bài thi. Vậy những yêu cầu đó là gì? Có khó không? Mời bạn đọc tiếp phần bên dưới.

Những yêu cầu khi thực hiện bài thi

Trong quá trình thực hành học lái xe B2, thí sinh không được phép quên những yêu cầu sau:

 • Phải thắt dây an toàn trước khi thực hiện bài thi
 • Phải bật đèn xi nhan bên trái trước khi xuất phát
 • Khi đi qua vạch xuất phát khoảng 5m thì tắt xi nhan trái
 • Tốc độ động cơ không được vượt quá 4000 vòng/phút
 • Cho xe chạy với tốc độ không quá 24km/h (với hạng B, D) và 20km (với hạng C, E)
xuat-phat-b2
Thí sinh cần chú ý hiệu lệnh để bắt đầu bài thi xuất phát

Chỉ cần vi phạm 1 trong những yêu cầu trên, thí sinh có thể bị trừ điểm. Nếu vi phạm mức độ nghiêm trọng thì có thể bị truất quyền thi phần tiếp theo. Như vậy sẽ uổng phí cả quá trình học và các phần thi trước đó.

Ngoài ra, thí sinh nên chú ý các loại lỗi thường gặp để có thể tránh khi thực hành bài thi xuất phát. Các lỗi tiêu biểu được liệt kê ở phần bên dưới.

Các lỗi trừ điểm hoặc bị loại trực tiếp

Để tạo điều kiện cho thí sinh có thể thuận lợi vượt qua các bài thi, một số lỗi vi phạm chỉ bị trừ điểm. Thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm khi:

 • Không thắt dây an toàn
 • Không bật đèn xi nhan trái khi xuất phát
 • Không tắt đèn xi nhan trái khi đi qua vạch xuất phát 5m
 • Khi bật và tắt xi nhan trái không đúng lúc
 • Khi đã có thông báo xuất phát mà không đi qua vạch xuất phát quá 20 giây
 • Khi để xe chết máy ( trừ 5 điểm/ lần)
 • Khi để tốc độ động cơ vượt quá 4000 vòng/ phút
 • Khi lái xe bị sai tốc độ như quy định

Thực hành thi lý thuyết lái xe hạng B1 – B2 – C

luyen-tap-thuong-xuyen-truoc-khi-thi-bang-lai-o-to
Thí sinh nên luyện tập thành thục trước khi thi bằng lái

Mặc dù chỉ bị trừ 5 điểm nhưng thí sinh cần hết sức chú ý để không vi phạm lỗi. Khi vi phạm quá nhiều thì sẽ mất hết điểm bài thi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới điểm của toàn bài thi sát hạch. Do đó, trước khi thi, học viên nên thực hành nhiều lần để không bị mắc lỗi đơn giản trong quá trình thực hiện bài thi.

Hướng dẫn thực hành bài thi Xuất Phát

Để không bị mắc lỗi nghiêm trọng, thí sinh có thể tham khảo các hướng dẫn sau:

Hướng dẫn thực hành

Hãy kiểm tra mọi thiết bị trên xe như ghế ngồi, nơi đặt chân,…Điều này giúp thí sinh có tư thế thoải mái nhất khi thực hiện bài thi thao tác như lái, côn, ga, phanh,… được dễ dàng.. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra gương để thấy được điểm tiếp xúc của bánh xe sau với mặt đường. Cuối cùng hãy thắt dây an toàn, để máy nổ rồi chờ lệnh xuất phát.

Khi có lệnh xuất phát, thí sinh mở côn từ từ chạy qua vạch xuất phát. Khi có tín hiệu “Bính boong” thì tắt xi-nhan cắt côn và chạy chậm lại. Chỉ cần bình tĩnh thực hiện là bạn có thể dễ dàng vượt qua bài thi này.

Nếu bạn sợ bị quên thao tác nào đó thì nên tự luyện tập trước khi thi. Khi thực hành nhiều, các kỹ năng sẽ dần trở nên thành thục. Học viên có thể kẻ một vạch ngang màu trắng trên đường có chiều rộng khoảng 40cm vuông góc với trục dọc của đường để tự thực hành.

Kinh nghiệm thực hành bài thi

Kinh nghiệm quan trọng khi thí sinh thực hành bài thi này là lên xe không mở xi-nhan trước. Nguyên nhân là khi thấy thí sinh mở xi-nhan, sát hạch viên sẽ nghĩ là mình đã chuẩn bị xong và đã sẵn sàng thi. Vì thế, hãy hít thở thật sâu rồi chỉnh ghế, thắt dây an toàn, hạ thắng tay, vào số 1,… sau khi ổn định tâm lý xong hết mới mở xi-nhan trái.  Học viên cần giữ được thái độ bình tĩnh trước khi tham gia sát hạch để có kết quả thi tốt nhất.

kiem-tra-ki-nang-xi-nhan-o-to
Bài thi xuất phát chủ yếu kiểm tra kĩ năng xi nhan xin đường

Mục đích chủ yếu của bài thi là kiểm tra phần bật tắt đèn xi nhan của bạn. Vì vậy, dù quên bước nào nhưng không được bỏ qua việc xi nhan xin đường. Đây cũng là quy định bắt buộc khi bạn muốn rẽ khi tham gia lưu thông trên đường.

Không chỉ riêng bài thi lý thuyết, ở bài thi thực hành cũng cần thí sinh có tâm lý vững vàng. Nếu quá run hoặc bị áp lực về tâm lý thì sẽ dễ mắc lỗi ngay từ khi lên xe. Từ đó, rất dễ bị quên đi một vài thao tác và bị trừ điểm, kể cả đã thực hành nhiều lần trước khi thi. Vì thế, việc ổn định tâm lý cũng khá quan trọng trong bài thi này.

Trên đây là tổng hợp những nội dung quan trọng nhất khi thí sinh thực hiện bài thi sát hạch xuất phát. Nếu bạn sắp thi bằng lái xe thì nên tham khảo kỹ những bí quyết để có thể đạt điểm tối đa. Hy vọng bài viết của hoclaixethaiviet sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình học và thi bằng ô tô.

Bài TIẾP –  Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *