Bài 9: Thay đổi số trên đường bằng – Hoclaixethaiviet

Thay đổi số trên đường bằng là bài thi tương đối khó với những người mới học lái xe. Yêu cầu phải tăng và giảm số ngay trên một đoạn đường ngắn khiến thí sinh dễ bị “rối”, thao tác sai và không đạt tốc độ quy định. Mẹo để thực hiện bài thi dễ dàng hơn sẽ được bật mí trong bài viết này!

Các bước thực hiện

Trước hết, để thực hiện việc thay đổi số trên đường bằng, thí sinh bắt buộc phải hiểu tính chất của bài thi. Nguyên tắc của bài thi này là người lái cần vào số, tăng tốc rồi lại giảm số, giảm tốc. Vậy quy trình thực hiện sẽ là:

Trên quãng đường ngắn, chỉ có 25m kể từ khi bắt đầu bài thi, bạn phải thay đổi số và tốc độ như sau:

 • Tăng từ số 1 lên số 2, trên 24km/h với hạng B
 • Tăng từ số 2 lên số 3, trên 20km/h với hạng C và E
 • Tăng từ số 2 lên số 3, trên 24km/h với hạng D

Sau đó, trên quãng đường còn lại 25m của bài thi, thí sinh phải thay đổi số xe và tốc độ ngược lại.

bai-9-thay-doi-so-tren-duong-bang
Thay đổi số trên đường bằng trong phần thi sa hình bằng lái ô tô

Vấn đề nằm ở chỗ, thí sinh cần biết lúc nào cần tăng tốc và lúc nào cần giảm tốc. Việc xác định được thời điểm để thay đổi tốc độ sẽ giúp thí sinh thực hiện bài thi sa hình một cách đơn giản. Qua đó, những yêu cầu của bài thi cũng trở nên dễ dàng hơn. Vậy những yêu cầu đó là gì, đọc tiếp phần sau để rõ hơn.

Những yêu cầu khi thực hiện bài thi

 thay-doi-so-tren-duong-thang
Cần nắm được yêu cầu khi thay đổi số trên đường thẳng

Tương tự một số bài thi trước đó, bài thi sa hình số 9 chỉ có điểm khác là tốc độ quy định trên đoạn đường có khắt khe hơn:

 • Trên quãng đường 25m từ lúc vào bài thi, phải thay đổi tốc độ và số như sau:
 1. Với xe hạng B: từ số 1 lên số 2 và trên 24km/h
 2. Với xe hạng C, E: từ số 2 lên số 3, trên 20km/h
 3. Với xe hạng D: từ số 2 lên số 3, trên 24km/h
 • Trên quãng đường 25m còn lại của bài thi phải thay đổi số và tốc độ ngược lại.
 • Thời gian để hoàn thành bài thi là 2 phút.
 • Giữ tốc độ động cơ của xe sao cho không quá 4.000 vòng/phút
 • Lái xe phải tuân thủ theo quy định của Luật Giao thông Đường bộ
 • Trong khi thực hành bài thi không được phép gây tai nạn
 • Lái xe đúng khu vực thi, không được đè lên vạch giới hạn

Test thử bài thi lý thuyết B2 

Nếu trong quá trình thi, thí sinh không đạt chuẩn các yêu cầu trên, có thể bị trừ điểm, tuỳ thuộc vào lỗi. Tham khảo lỗi bị trừ điểm hoặc bị loại ở phần dưới đây.

Các lỗi trừ điểm hoặc bị loại trực tiếp

Thay-doi-so-tren-duong-thang
Luyện tập thay đổi số trên đường thẳng nhiều để tránh mắc lỗi cơ bản

Một số lỗi sẽ bị trừ điểm trong phần thi bằng lái B2 phần thực hành thay đổi số trên đường bằngbao gồm:

 • Không thay đổi số theo quy định của bài thi thì bị trừ 05 điểm
 • Không thay đổi tốc độ theo quy định sẽ bị trừ 05 điểm
 • Không thay đổi đúng số và đúng tốc độ quy định, thí sinh bị trừ 05 điểm
 • Tổng thời gian thực hiện bài sát hạch số 9, cứ quá 02 phút, bị trừ 05 điểm
 • Để cho xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 05 điểm
 • Để tốc độ động cơ quá 4000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 05 điểm
 • Tổng thời gian từ bài thi đầu đến bài sát hạch đang thực hiện quá giờ, cứ 03 giây bị trừ 01 điểm

Ngoài ra, bạn sẽ bị truất quyền thi sát hạch khi phạm phải các lỗi sau đây:

 • Lái xe vi phạm phạm vi sân thi hoặc lái xe đi lên vỉa hè
 • Không xử lý được tình huống bất ngờ, gây ra tai nạn
 • Tổng điểm thi sát hạch dưới 80 điểm

Muốn được điểm cao thì thí sinh cần phải đáp ứng được đủ yêu cầu, không được phép mắc lỗi cơ bản. Phần hướng dẫn và mẹo dưới đây sẽ giúp thí sinh thực hiện được điều này.

Hướng dẫn thực hành bài thi

Ở bài thi này, thí sinh hay bị nhầm tốc độ hoặc thời điểm bắt đầu tăng/ giảm tốc. Do đó, phần hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua bài thi.

Hướng dẫn

Sau khi đạt bài thi qua nơi giao nhau với đường sắt, bạn rẽ sang đường chuẩn bị tăng tốc. Hãy chỉnh lái cho xe thẳng, giữ chắc tay lái, nhả hết côn, phanh rồi nhấn ga để xe tăng tốc. Qua biển “Tăng số, tăng tốc”, bạn đạp côn, vào số 2. Sau đó, nhả côn ra, lại nhấn ga tiếp. Qua biển 20 màu xanh, đạp cả côn và phanh để xe đi chậm lại, thậm chí dừng hẳn, về số 1. Nhả phanh, rồi nhả côn từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng.

Thí sinh nên hiểu yêu cầu của bài này là phải lên số 2 và đạt tốc độ trên 20 km/h trước biển báo 20 màu xanh ( tốc độ tối thiểu phải đạt 20 km/h). Sau đó lại về số 1 và giảm tốc xuống dưới 20 km/h trước biển báo 20 màu trắng ( tốc độ tối đa không quá 20 km/h). Bám chắc vào yêu cầu bài thi như vậy thì sẽ không bị rối khi tham gia bài thi.

Ở bài thi sa hình này, trình tự đơn giản bạn cần làm là vào số, tăng tốc rồi lại giảm số, giảm tốc. Điều quan trọng là bạn phải thao tác kịp thời với biển quy định trên đường. Cùng xem kinh nghiệm thi bài thay đổi số ở mục sau.

 Kinh nghiệm

Tại bài thi này, yêu cầu về mặt thời gian khiến thí sinh dễ bị mất bình tĩnh, do đó, hay mắc lỗi trừ nhiều điểm. Mẹo sau đây sẽ giúp bạn chinh phục bài thi sa hình này :

 • Mẹo để tăng số trước, đạt tốc sau: Khi xe vừa vào khu vực thi, vượt qua biển báo và có tiếng kêu “bing boong” thì vào số, tăng số. Tiếp theo, nhả chân côn, vào ga để tăng lên hơn 24km/h. Giữ nguyên tốc độ này ở đoạn 25m đầu tiên – đoạn từ biển báo “bắt đầu tăng số, tăng tốc độ” cho tới khi có biển báo “20km/h”. Khi gần tới biển 20km/h, nhả chân ga để tốc độ xe giảm xuống dưới 20km/h. Xe chạy qua biển thì về số thấp hơn và giữ lái thẳng qua vạch kết thúc bài thi.
 • Mẹo để tăng tốc trước, tăng số sau: Trước khi bắt đầu vào bài thi, đặt nhẹ chân lên ga để lấy đà. Khi xe tới vạch bắt đầu, bánh xe trước chạm vạch vàng – thiết bị giám sát bắt đầu nhận tín hiệu bài thi thì nhấn ga tăng tốc lên 24km/h. Đến khi xe đi gần hết 25m đầu tiên, chuẩn bị tới biển báo 20km/h tối thiểu thì nhả chân ga ra, vào côn, vào số cao hơn. Tiếp theo, giữ lái thẳng như vậy cho tới khi gần đến biển tối đa 20km/h, hãy nhấn phanh từ từ để giảm tốc độ. Tiếp tục giảm số, về số thấp hơn và giữ cho tới khi đi qua vạch kết thúc.
thuc-hanh-thay-doi-so-tren-duong-thang
Luyện tập thay đổi số trên đường nhiều để lấy kinh nghiệm

Chú ý là bạn không được cắt côn để xe trôi từ từ qua biển 20 màu trắng. Vì yêu cầu ở bài thi là bạn phải đi qua biển này khi xe có gài số. Do đó, nếu bạn cắt côn làm bánh răng số không quay thì sẽ bị trừ 5 điểm.

Hy vọng với những bí quyết để thi bài thay đổi số trên đường bằng của hoclaixethaiviet sẽ giúp thí sinh đạt điểm tối đa ở phần thi này. Tuy nhiên, để thuần thục các kỹ năng, thí sinh cần có thời gian luyện tập và học hỏi. Không nên quá gấp gáp, bạn sẽ dễ gặp phải nhiều rắc rối cả khi luyện tập và khi đi thi.

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *