Bài 8: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt – Hoclaixethaiviet

Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt là bài thi dễ đạt điểm tối đa trong các bài thi sa hình bằng lái ô tô. Vậy làm thế nào để có được kết quả thi tốt? Toàn bộ các bước thực hiện, yêu cầu và kinh nghiệm về bài thi này sẽ được thể hiện qua bài viết sau. 

Các bước thực hiện

Về cơ bản, bài thi dừng xe nơi giao nhau với đường sắt chỉ yêu cầu thí sinh với các kỹ năng đơn giản. Khi thi, mỗi người cần lái xe rồi dừng và tiếp tục đi tiếp theo hiệu lệnh. Nếu đã thực hiện tốt bài thi sa hình số 2 – bài dừng xe nhường đường cho người đi bộ thì khi thi bài này khá dễ dàng.

bai-8-tam-dung-o-cho-co-duong-sat-chay-qua
Bài thi dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Các bước thực hiện trong bài thi tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua lần lượt như sau:

 • Sau khi lái xe ra khỏi phạm vi bài số 7, lái xe tới phạm vi bài số 8, tiến đến vạch xuất phát. Ngay lúc này, hệ thống sẽ bắt đầu tính thời gian thực hiện bài thi
 • Áng chừng khoảng cách từ thanh cản phía trước của xe (bằng hình chiếu của thanh cản phía trước bên trên mặt đường) cho tới vị trí vạch dừng sao cho khoảng cách không quá 50cm
 • Nhẹ nhàng phanh xe để xe dừng mà không bị tắt máy
 • Dừng xe dưới 30 giây, từ từ nhả côn cho xe đi tiếp qua vạch. Chỉ cần như vậy là bạn sẽ hoàn thành bài thi

Trước ki thi sát hạch bài thi sa hình, học viên sẽ được giáo viên hướng dẫn từng bước. Việc này đảm bảo thí sinh có thể thực hành kỹ năng dừng xe khi bắt gặp đoạn đường giao nhau với đường sắt. Nếu học nhanh hoặc đã luyện tập nhiều, học viên có thể thuần thục kỹ năng trong vòng 1 -2 buổi học. Khi thi, học viên cần nắm thêm những yêu cầu phải thực hiện là được. Một số yêu cầu tiêu biểu sẽ được giải thích ở bên dưới.

Những yêu cầu khi thực hiện bài thi

Để qua được phần thi này, thí sinh cần:

 • Thực hiện bài thi đúng phạm vi thi hạng bằng B2 được quy định, không được phép thi nhầm phạm vi của hạng bằng khác.
 • Không được đè lên vạch giới hạn của bài thi
 • Để cho động cơ hoạt động liên tục, không để xe chết máy
 • Khoảng cách từ điểm dừng xe đến vạch dừng không vượt quá 50cm
 • Tốc độ động cơ không vượt quá 4000 vòng/phút
 • Tốc độ xe không được vượt quá 24km/h với hạng B, D; không quá 20km/h với hạng C, E
 • Tuân thủ luật giao thông đường bộ, không gây tai nạn trong quá trình thi
yeu-cau-thuc-hien-bai-thi-so-8
Yêu cầu thực hiện bài thi dừng xe trước rào chắn

Thông thường, khi thí sinh hiểu và tuân thủ từng bước, từng yêu cầu thì sẽ hiếm mắc lỗi. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp vô tình “dính” lỗi. Vậy nên thí sinh phải biết lỗi nào bị trừ điểm, trừ nhiều hay ít và lỗi nào nghiêm trọng phải tránh để giảm thiểu học phí bằng B2 cho lần học và thi sau. Dưới đây là những lỗi có thể mắc phải khi thi.

Test ngay bài thi lý thuyết B2 online

Các lỗi trừ điểm hoặc bị loại trực tiếp

Các lỗi bị trừ điểm:

 • Không dừng xe ở vạch dừng quy định, bị trừ 5 điểm
 • Dừng xe chưa đến vạch dừng quy định định, bị trừ 5 điểm
 • Dừng xe quá vạch dừng quy định, bị trừ 5 điểm
 • Xe bị chết máy, cứ mỗi lần bị trừ 5 điểm
 • Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm
 • Xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm
 • Tổng thời gian thực hiện đến bài thi số 8 quá quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm

Ngoài ra, bạn sẽ bị truất quyền thi sát hạch khi phạm phải các lỗi sau đây:

 • Lái xe vi phạm phạm vi sân thi hoặc lái xe đi lên vỉa hè
 • Không xử lý được tình huống bất ngờ, gây ra tai nạn
 • Tổng điểm thi sát hạch dưới 80 điểm
 • Dừng quá 30 giây mà xe không thể đi tiếp

Ngoài ra, nếu lái xe gây tai nạn, bạn sẽ bị truất quyền thi ngay lập tức. Để tránh mắc lỗi, thí sinh nên tham khảo phần hướng dẫn thực hành dưới đây.

Trong quá trình thi, thí sinh nên bình tĩnh để thực hiện bài thi theo trình tự nhất định. Bài thi này không cần đến nhiều kỹ năng như một số bài thi khác. Do đó, không nên để bản thân bị áp lực, sẽ dễ mắc phải lỗi và bị trừ điểm. Đa số các lỗi ở các bài thi gần giống nhau, chỉ cần tham gia thi như khi đang luyện tập là được.

Hướng dẫn thực hành bài thi

Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt được đánh giá là bài thi không quá khó. Do đó, thí sinh nên cố gắng để đạt điểm tối đa. Nếu chưa chắc chắn về kỹ năng, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm bên dưới.

Hướng dẫn

Nói là không khó nhưng vẫn có nhiều thí sinh mất điểm ở bài thi này. Lỗi dễ mắc phải nhất là đè vạch hoặc dừng xe quá khoảng cách quy định. Để tránh mắc lỗi này, bạn cần có phương pháp để căn khoảng cách xe. Bạn hãy căn khoảng cách bằng cách xác định thanh cản trước của xe, dóng xuống mặt đường. Rồi sau đó ước tính khoảng cách từ vị trí dóng xuống đó tới vị trí vạch dừng đỗ trong khoảng 50cm là được.

Lỗi tiếp theo dễ mất điểm là dừng quá thời gian quy định. Quy định là chỉ được dừng dưới 30 giây. Để tránh mắc lỗi này, bạn nên phanh nhẹ để xe dừng lại, sau đó từ từ kéo côn để xe có thể chạy tiếp. Không nên phanh xe quá gấp, xe có thể bị giật, gây ra áp lực tâm lý cho thí sinh.

Kinh nghiệm

Hiện nay, hầu hết các sân thi lái xe ô tô đều có vạch đỏ trên mặt đường hoặc trên vỉa ba toa. Nếu có vạch này, bạn sẽ dễ dàng vượt qua bài thi hơn. Khi lái xe, bạn căn sao cho vai ngang với vạch đỏ đánh dấu trên vỉa ba toa thì dừng xe lại. Như vậy sẽ dễ căn khoảng cách dừng xe hơn.

Dù là ở phần thi nào, thí sinh cũng có thể gặp các tình huống bất ngờ của trường thi đặt ra. Do đó, ngoài việc nắm chắc kiến thức, kỹ năng của phần thi, thí sinh cần nắm vững tâm lý. Khi tự tin, thí sinh tự nhiên sẽ có phản xạ để xử lý tốt các vấn đề. Việc luyện tập thường xuyên cũng hỗ trợ xây dựng phản xạ này rất tốt. Nếu có thời gian, bạn có thể luyện tập thêm ngoài thời gian được đào tạo thực hành trên trường.

dung-truoc-duong-sat
Xe phải dừng lại trước đường sắt có rào chắn ở thực tế

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài thi số 8 sa hình: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt. Hãy chú ý đến các lỗi, đặc biệt là lỗi nghiêm trọng để tránh bị trừ điểm hoặc bị loại. hoclaixethaiviet chúc các bạn hoàn thành tốt bài thi!

Bài trước: Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ – Hoclaixethaiviet

Bài tiếp: Bài 9: Thay đổi số trên đường bằng – Hoclaixethaiviet

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *