Thứ tự xe ưu tiên qua ngã tư như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Mục đích cuối cùng của việc giải nguyên tắc giải sa hình là làm sao giải quyết cho các xe thoát khỏi giao lộ một cách nhanh nhất. Việc giải sa hình cũng giống như làm toán, cần sự logic rất cao. Chúng ta không thể nhớ được hết toàn bộ các đáp số trong 1 quyến tài liệu cũng như vậy với hàng trăm câu hỏi về Sa Hình.Tuy nhiên nếu ta nắm vững các nguyên tắc sau thì mọi việc sẽ trở nên rất đơn giản.

1. Thứ tự xe ưu tiên qua ngã tư như thế nào là đúng?

Trong luật giao thông đường bộ năm 2008 tại điều 22 có quy định rất rõ về thứ tự ưu tiên xe khi tham gia giao thông đường bộ. Những xe này được ưu tiên đi trước các xe khác dù đang đi từ hướng nào tới. Như vậy khi qua ngã tư các phương tiện khác gặp những xe này phải nhường cho xe qua trước dù đang đi từ hướng nào tới.

 1. Xe cứu hỏa đang trên đường đi làm nhiệm vụ.
 2. Xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp của lực lượng quân sự, công an hoặc đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường đi phía trước.
 3. Xe cứu thương của các bệnh viện đang tiến hành nhiệm vụ cấp cứu.
 4. Xe tiến hành hộ đê, các phương tiện đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố do thiên tai, dịch bệnh hoặc đi làm những nhiệm vụ có tính chất khẩn cấp được pháp luật quy định.
 5. Đoàn xe tang lễ.

Đồng thời, để tham gia giao thông một cách an toàn các bạn cần nắm rõ được quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau. Quy tắc về nhường đường tại các nơi giao nhau được quy định rất rõ ràng Luật giao thông khi qua ngã tư trích trong luật Giao thông đường bộ.

Học sa hình B2, B1 và C bằng video thực hành

Tuy nhiên, khi thi bằng lái xe ô tô cũng như di chuyển trên đường, thí sinh không chỉ gặp duy nhất trường hợp này mà còn rất nhiều tình huống khác. Vậy làm thế nào để xác định đúng xe nào được quyền đi trước, liệu có phải xe của mình đang điều khiển? Cùng chúng tôi tìm hiểu 5 nguyên tắc sa hình dưới đây.

2. 5 Nguyên tắc giải sa hình – thứ tự xe ưu tiên (Chuẩn 100%)

5 nguyên tắc này áp dụng cho thứ tự các xe đi đúng quy tắc giao thông. Cụ thể như sau:

2.1 Các xe đã vào trong giao lộ

Các xe được coi là vào giao lộ khi bánh trước đã vượt qua vạch trắng của người đi bộ ngang đường, dù trong bất kì hoàn cảnh nào thì phương tiện đã vô giao lộ đều được ưu tiên đi trước nhất.

Cac-xe-da-vao-giao-lo
Các xe đã vào giao lộ

Tại sa hình bên dưới mặc dù có xe cứu thương nhưng xe lam đã qua giao lộ, nên xe lam vẫn được ưu tiên đi trước.

2.2 Thứ tự các xe ưu tiên đi đúng quy tắc giao thông

Thứ tự các xe ưu tiên như sau: Cứu Hỏa -> Quân Sự -> Công An -> Cứu Thương

Các bạn có lẽ thắc mắc vì sao Cứu thương lại được sắp xếp thứ 4 sau cùng? Vì tính mạng, sự an toàn của một đất nước ( xe Quân sự) hoặc sự an toàn, ổn định của một tập thể, một khu vực ( Công an) được sắp trên sự mất mát, an toàn của một cá nhân ( Cứu thương).

Xet-theo-xe-uu-tien
Xét theo xe ưu tiên

Tại sa hình bên cạnh: có 4 xe trong đó có 1 xe công an ->chắc chắn đây sẽ là xe được đi đầu tiên.

Ngoài 4 xe ưu tiên kể trên còn có các loại xe được ưu tiên khác như xe hộ đê, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật nhưng do không xuất hiện trong các câu hỏi về Sa hình nên tôi không đề cập đến.

2.3 Xe trên làn đường ưu tiên

Hiển nhiên các xe nằm trên đường không ưu tiên phải nhường đường cho người nằm trên đường ưu tiên, và cần căn cứ vào biển báo “ Giao nhau với đường ưu tiên” mà bên trên đã đề cập. Mọi xe khi phía trước mặt là tấm biển báo “ hình tam giác ngược” nói ở trên thì đều mặc nhiên nằm trên đường không ưu tiên.

Xet-duong-uu-tien
Xét đường ưu tiên

Trong sa hình này trước mặt xe con là một tấm biển báo hình tam giác ngược – mặc dù không thể thấy nội dung bên trong nhưng ta khẳng định được nội dung của biển “Giao nhau với đường ưu tiên” -> xe ô tô con nằm trên đường không ưu tiên -> phải nhường cho xe mô tô.

2.4 Hướng không có xe

Vì Việt Nam di chuyển theo phía bên phải -> tay lái thuận ( khác biệt với vài nước đi về bên trái – tay lái nghịch như Nhật Bản, Anh…) nên quyền ưu tiên hướng không có xe được quy định như sau:

Tại ngã 4 giao lộ: Quyền ưu tiên thuộc về xe nào mà hướng đường bên TAY PHẢI  không có xe.

Xet-huong-khong-co-xe
Xét hướng không có xe

Như sa hình bên do không có xe qua giao lộ, không có xe ưu tiên, không có đường ưu tiên -> nhưng  hướng bên tay phải của xe mô tô không có xe nên được ưu tiên đi trước, sau đó tới xe lam và xe tải đi cuối cùng.

Tại vòng xoay, vòng xuyến: Quyền ưu tiên thuộc về xe nào mà hướng đường bên TAY TRÁI của nó trống – không có xe.

Huong-khong-co-xe
Hướng không có xe

Tại sa hình bên cạnh, các xe đã vô vòng xoay, hướng bên tay trái của xe tải không có xe -> xe tải được ưu tiên đi trước.

2.5 Hướng rẽ ưu tiên

Xe rẽ phải đi đầu tiên, sau đó là xe đi thẳng và cuối cùng là xe rẽ bên trái

Xet-huong-re-uu-tien
Xét hướng rẽ ưu tiên

Ví dụ tại sa hình bên cạnh, xe con rẽ phải đi đầu tiên, tiếp sau tới xe của bạn vì đi thẳng và cuối cùng là xe mô tô rẽ trái.

 • Lưu ý với các học viên là trình tự giải sa hình đã được sắp xếp từ cao xuống thấp, nguyên tắc quan trọng, cần thiết được liệt kê phía trên và giảm dần về bên dưới, các nguyên tắc bên dưới chỉ sử dụng khi không thể sử dụng nguyên tắc bên trên mà thôi.
 • Ví dụ cách giải sa hình phối hợp nhiều nguyên tắc
 Xet-theo-huong-re-uu-tien-sa-hinh
Xét theo hướng rẽ ưu tiên sa hình
 1. Có xe vô giao lộ hay không? Không
 2. Có xe ưu tiên hay không? Có -> vậy xe ưu tiên (công an) đi đầu tiên.
 3. Có đường ưu tiên không? Có, vậy xe nào nằm trên đường ưu tiên đi tiếp sau – ở đây là xe tải.
 4. Bây giờ còn xe khách và xe con, bắt đầu thấy rắc rối rồi đúng không các bạn học viên? Lưu ý là lúc này xe công an và tải đã đi rồi – xuất hiện nguyên tắc thứ 4 – hướng bên phải của xe khách trống -> xe khách đi trước xe con.

Áp dụng : Thi thử lý thuyết lái xe online tại đây

Vậy đáp án hoàn thiện cho câu hỏi : Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng nguyên tắc giao thông? Sẽ là “ Xe công an, xe tải, xe khách, xe con”.

Các nguyên tắc này có thể được áp dụng cho tất cả các tình huống phải xét xem xe nào có thể đi trước trên đường. Trước khi làm bài, bạn không nên rối mà phải bình tĩnh và áp dụng từng nguyên tắc theo trình tự với tất cả các xe. Như vậy thì sẽ dễ dàng đưa ra được đáp án đúng.

Thí sinh cần lưu ý áp dụng nguyên tắc giải sa hình theo đúng nguyên tắc này để có thể đạt điểm tối đa trong kỳ thi quan trọng lấy bằng lái. Việc thông thạo quy tắc cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người tài xế tham gia điều khiển phương tiện trên đường. Mong rằng nội dung bài viết có thể giúp ích phần nào cho bạn đọc khi có nhu cầu học bằng lái xe oto B2, B1, C.

Tin liên quan:

> 600 Câu Hỏi & Đáp Án Thi Lý Thuyết Sát Hạch Lái Xe Ô tô Mới Nhất

> Mẹo thực hành lái xe sa hình B1, B2, và C

5/5 - (3 bình chọn)

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *