Chia sẻ kinh nghiệm thi sát hạch bằng lái xe B2 thi là đỗ 100%

Kinh nghiệm thi lái xe B2 từ lý thuyết cho đến thực hành đều rất cần thiết cho mỗi thí sinh trước khi tham gia kỳ thi sát hạch. Vì thế, chúng tôi sẽ tổng kết lại mọi kinh nghiệm của học viên giỏi và giáo viên nhiều năm giảng dạy để có trọn bộ kinh nghiệm thi cho các học viên. Mời bạn đọc tham khảo nội dung từng phần qua bài viết sau. 

kinh-nghiem-Thi-sat-hach-bang-lai-xe-B2
Kinh nghiệm thi sát hạch bằng lái xe B2

1. Kinh nghiệm thi lý thuyết lái xe B2

Kinh nghiệm thi lái xe b2 trước hết là phần lý thuyết. Thông thường, đây là phần làm khó những học viên đã có tuổi. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng đúng phương pháp thì lý thuyết lại không phải là vấn đề với các học viên.

1.1 Nắm được luật lái xe

Trước hết, bạn cần xác định tâm lý học lý thuyết không chỉ nhằm mục đích thi lý thuyết để lấy bằng mà còn là để áp dụng vào thực tế. Khi bạn đã hiểu được vấn đề của câu hỏi và áp dụng kiến thức học được vào và trả lời đúng các câu hỏi thì tức là bạn cũng có thể sử dụng chúng khi tham gia giao thông sau này.

Nội dung các câu hỏi sẽ giúp bản thân hiểu được luật giao thông, hiểu được làn đường, biển báo hiệu,…Ngoài ra, bạn cũng học được cách xử lý tình huống để tránh phạm luật khi thực lái và còn rất nhiều lưu ý hữu ích mà ít ai nhắc đến.

1.2 Học kết hợp hình ảnh

Học lý thuyết lái xe B2 theo kiểu học thuộc lòng sẽ không nhớ được lâu, nhất là với những người đã có tuổi. Vì thế, khi học kết hợp với hình ảnh sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Bạn không cần phải tự mường tượng ra câu trả lời mà sẽ hiểu được những kiến thức cơ bản theo logic. Phương pháp này không chỉ áp dụng cho người lớn tuổi mà tất cả các lứa tuổi đều có thể áp dụng khi học lý thuyết B2.

1.3 Học theo từng phần

Trong mỗi bộ tài liệu mà các trung tâm cung cấp cho học viên đã cung cấp nội dung từng phần khá rõ ràng. Vì thế, khi học lý thuyết trên tài liệu thì cần duy trì học theo từng phần, học đến đâu nắm được đến đó. Mỗi phần học trong một thời gian nhất định, gói gọn mọi kiến thức trước khi thi. Như vậy, bạn sẽ không bị rối giữa các phần kiến thức với nhau.

1.4 Học thời gian rảnh

Trong thời gian rảnh, bạn có thể tranh thủ học lý thuyết theo các phần để ghi nhớ. Không chỉ những lúc đi học ở trên lớp mà bạn nên tiết kiệm thời gian để có thể ghi nhớ những kiến thức lý thuyết tốt hơn. Việc học lúc rảnh sẽ làm giảm áp lực về tâm lý, học dựa trên việc vừa học vừa chơi. Như vậy, người học có thể tiếp thu bài trong sự thư giãn nhẹ nhàng hơn.

1.5 Kinh nghiệm học lý thuyết lái xe B2 qua các bài học online

Trên các trang mạng xã hội có rất nhiều hội nhóm học lái xe B2, chia sẻ kinh nghiệm học lái xe oto B2. Các bài học online trực tiếp trên youtube cũng là một kênh học hiệu quả dành cho bạn. Trên các bài học online, bạn có thể quan sát những mô phỏng từ video hướng dẫn trực tiếp. Không chỉ học lý thuyết mà bạn còn có thể quan sát thực hành để có những kinh nghiệm hay để áp dụng cho mình.

1.6 Cách học lý thuyết lái xe B2 bằng cách dùng app online

Hiện nay, rất nhiều app và các phần mềm học lý thuyết lái xe đã ra đời. Các app này phục vụ tương đối tốt các nhu cầu học các khoá học B2 lý thuyết của học viên. Trong đó có tất cả các câu hỏi trong bộ câu hỏi lý thuyết học lái xe bằng B2 sẽ có trong đề thi sát hạch. Ngoài ra, app đã có các đề thi ngẫu nhiên với cấu trúc chuẩn theo đề thi của Bộ, của Sở GTVT. Bạn có thể vừa học vừa thi thử kiến thức qua các bộ đề này.

Tải ngay: Phần mềm thi thử lý thuyết lái xe B2 trên PC

Kinh-nghiem-thi-ly-thuyet-lai-xe-B2
Kinh nghiệm thi lý thuyết lái xe B2

1.7 Mẹo học lý thuyết lái xe B2 theo mặt chữ

Đầu tiên, có một số mẹo học lý thuyết lái xe B2 là khi bắt đầu làm bài thi lý thuyết B2, bạn hãy đảo qua một vòng các đáp án và chọn ngay các đáp án chứa những từ sau mà không cần quan tâm tới câu hỏi như thế nào:

 • Chọn tất cả các đáp án có cụm từ “Không được”. Tất cả các đáp có cụm từ “Không được” đều là đáp án đúng.
 • Chọn tất cả các đáp án có cụm từ “Chấp hành”. Tất cả các đáp có cụm từ “Chấp hành” đều là đáp án đúng.
 • Chọn tất cả các đáp án có từ “Phải” ở đầu câu. Nếu trong 1 câu có nhiều đáp án bắt đầu bằng từ “Phải” thì chọn đáp án dài nhất.

Khi thi lý thuyết B2, cái gì dễ làm trước. Do đó, hãy chọn đáp án cho các câu hỏi như trên để xử lý 10 – 20% các câu hỏi trước. Sau đó, tiếp tục đến các câu khó hơn.

Mẹo với các câu hỏi khái niệm

Trong các câu hỏi kiểu “là gì?”, bạn hãy áp dụng những mẹo sau:

 • Chọn đáp án có cụm từ “kính an toàn” với câu hỏi về yêu cầu kính chắn gió.
 • Chọn đáp án không có cụm từ “an toàn giao thông” với câu hỏi phần đường xe chạy.
 • Chọn đáp án có cụm từ “an toàn giao thông” với câu hỏi về làn đường.
 • Chọn đáp án có cụm từ “kể cả xe đạp máy” với câu hỏi phương tiện giao thông.
 • Chọn đáp án có cụm từ “kể cả xe máy điện” với câu hỏi phương tiện giao thông.
 • Xe tải trọng là xe có tải trọng trục xe vượt quá năng lực chịu tải của mặt đường.

Xử lý đáp án “Tất cả các đáp án trên”

Trong 600 câu hỏi thi lý thuyết B2, có khá nhiều đáp án là “Tất cả các đáp án trên”. Sau khi thực hiện xong phần thứ nhất, bạn chuyển qua đọc các câu hỏi trong đề thi. Chỉ chọn đáp án Tất cả các đáp án trên nếu câu hỏi về các vấn đề như:

 • Kinh doanh vận tải
 • Đạo đức
 • Những hành vi cấm

Các câu hỏi về độ tuổi thi bằng lái xe

Thông thường, trong bài thi lý thuyết lấy bằng lái xe B2 sẽ có vài câu hỏi về độ tuổi. Các câu hỏi này không cần có mẹo bởi chúng khá đơn giản, bạn nên học thuộc chúng để kiếm thêm điểm số.

Bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Xe máy A1, A2 và ô tô B2, B2 là 18 tuổi.
 • Yêu cầu nam > 60 tuổi và nữ > 55 tuổi đối với hạng B2.
 • Bằng lái xe hạng C yêu cầu 21 tuổi.
 • Hạng D 24 tuổi và hạng E 27 tuổi.

Mẹo với các con số

Đầu tiên, bạn hãy thuộc các dãy số sau:

 • 8 = 1
 • 7 = 2
 • 5 = 3
 • 6 = 4

Đọc thì thấy vô lý nhưng áp dụng vào các câu hỏi lý thuyết lái xe B2 bạn sẽ thấy dãy số trên rất thuyết phục. Công dụng của dãy số này như sau:

 • Gặp câu hỏi tốc độ 80 km/h => chọn đáp án 1.
 • Gặp câu hỏi tốc độ 70 km/h => chọn đáp án 2.
 • Gặp câu hỏi tốc độ 50 km/h => chọn đáp án 3.
 • Gặp câu hỏi tốc độ 60 km/h => chọn đáp án 4.

Phần này có hơi ngược 1 chút là gặp câu hỏi tốc độ 50 km/h thì chọn đáp án 3 còn 60 km/h thì chọn 4. Các bạn hãy lưu ý ghi nhớ để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Tổng hợp một số mẹo thi lý thuyết B2 khác có thể áp dụng

 • Nồng độ cồn trong máu giới hạn là 80, giới hạn trong khí thở là 40 (không cần nhớ đơn vị đo).
 • Thấy chữ đường bộ chọn ngay đáp án 2.
 • Các câu hỏi về quy định khi tham gia giao thông. Câu có từ “nguy hiểm” và “đặc biệt” chọn đáp án có từ “chính phủ”. Câu hỏi có “địa phương quản lý” chọn “UBND Tỉnh”. Các câu còn lại chọn đáp án “Bộ giao thông” và “cơ quan quản lý giao thông”.
 • Các câu hỏi về thể tích: Buồng cháy (VC: chọn 1 ): Nắp máy chọn điểm chết trên; buồng công tác (VH: chọn 2): Nắp máy chọn điểm chết dưới; buồng làm việc (VS: chọn 3): Điểm chết trên chọn điểm chết dưới.
 • Câu sa hình có 4 xe thì chọn đáp án 3, trừ câu 300 đáp án 1.
 • Chọn đáp án 2 khi thấy tuổi lái xe.
 • Câu hỏi yêu cầu của hệ thống lái chọn ngay đáp án 1.
 • Câu hỏi đường cao tốc mà có 2 đáp án thì chọn đáp án 1.
 • Cấm kéo còi từ 22h đến 5h sáng, còi vang xa 100m đồng giọng 65-115 dexiBen.
 • Câu hỏi có từ kinh doanh vận tải xe buýt thì chọn đáp án nào dài hơn.
 • Chọn ngay các đáp án có những từ “tuyệt đối không”, “tuyệt đối cấm”, “cấm”.
 • Độ rơ tay lái của xe con là 100, xe khách trên 12 chỗ là 200 và xe tải trên 1.5T là 250.
 • Câu hỏi công dụng hộp số chọn ngay đáp án 1.
 • Gương chiếu hậu nhìn sau 20m.
 • Mục đích điều khiển trong hình số 3 số 8: chọn đáp án 1.
 • Cứ gặp câu hỏi cách đường ray bao nhiêu thì đáp án luôn là 5m.

Kinh nghiệm thi bằng lái xe b2 ngoài mẹo thi lý thuyết lái xe B2 thì chúng ta nên học thêm về thực hành. Dưới đây là kinh nghiệm thi thực hành của chúng tôi.

2. Kinh nghiệm thi thực hành sát hạch lái xe B2

Kỳ thi sát hạch lái xe b2 không chỉ làm khó thí sinh ở phần lý thuyết mà còn ở phần sa hình B2. Mặc dù trong quá trình học thì bạn sẽ được hướng dẫn cách để vượt qua từng bài nhưng vẫn không nên chủ quan. Mỗi bài thi sẽ yêu cầu các kỹ năng cũng như sự phán đoán chuẩn xác của người tài xế. Cùng tham khảo một số kinh nghiệm cho phần sa hình này như sau:

Kinh-nghiem-thi-sa-hinh-lai-xe-B2
Kinh nghiệm thi sa hình lái xe B2

2.1 Xuất phát

Ngay khi lên xe thi, bạn luôn nhớ cài dây an toàn và điều chỉnh ghế lái, gương xe, hạ phanh tay, vào số 1. Nếu quên cài dây an toàn, bạn có thể bị trừ điểm rất nặng. Lưu ý bạn cần điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho nhìn thấy điểm bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường.

Ngay khi nghe thấy tín hiệu báo bắt đầu bài thi xuất phát, bạn mở côn để xe chạy từ từ qua vạch. Bạn cần bình tĩnh và thao tác chính xác để xe đi được ngay vì nếu quá 20s kể từ khi có tín hiệu bắt đầu mà bạn không điều khiển xe đi qua vạch xuất phát thì bạn sẽ bị trừ 5 điểm, quá 30 giây bị tính là thi trượt.

Lưu ý quan trọng ngay từ bài thi xuất phát B2 này là thí sinh cần báo ngay cho giám thị biết nếu xe thi có vấn đề. Bởi đã có nhiều thí sinh bị trượt “oan” do ngay từ đầu xe thi không đảm bảo chất lượng, mất phanh, mất côn, chết máy không khởi động được.

2.2 Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Trong bộ mẹo thi sa hình B2 đạt 100 điểm mà nhiều người truyền nhau hiện nay, hầu như không có nhắc tới bài thi số 2 này. Thực tế, bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ rất đơn giản nhưng không phải ai cũng đạt được điểm tuyệt đối. Mẹo để đạt điểm tuyệt đối ở bài này là xác định hình chiếu của thanh cản phía trước xe trên mặt đường, sau đó căn khoảng cách cách vạch dừng không quá 50cm là được.

2.3 Dừng và khởi hành xe ngang dốc (đề pa lên dốc)

Với những người mới học lái xe ô tô, mẹo thi sa hình B2 hữu hiệu nhất ở bài này là “ăn non”. Tức là bạn không đạp ga mà mở côn để cho xe lăn bánh đến cột “STOP”. Tiếp tục căn sao cho vai cách cột này khoảng 3 tấc thì nhanh chóng phanh lại và cắt côn. Tiếp theo, bạn từ từ giữ chân côn và quan sát đồng hồ đo vòng tua động cơ. Khi kim giảm xuống ở khoảng cách giữa 1 – 0 thì bạn nhả phanh ra, đạp mạnh ga để xe lên dốc. Đây là kinh nghiệm thi sa hình B2 của rất nhiều tài xế mới để tránh mắc lỗi “điểm liệt” là để xe trượt dốc quá 50cm so với vạch quy định.

Đa số các thí sinh thi bài sa hình này đều không đạt điểm tuyệt đối. Vậy nên nếu bạn thực hành nhiều lần mà không thể đạt điểm trọn vẹn thì không nên để tâm lý ảnh hưởng tới các bài thi sau.

2.4 Qua vệt bánh xe đường hẹp vuông góc

Ở bài thi này, bạn hãy học mẹo căn khoảng cách. Cụ thể khi lái xe qua vệt bánh, bạn phải căn được khoảng cách giữa vị trí lái với lề đường. Còn ở phần lái xe qua đường vòng vuông góc thì bạn phải canh sao cho vai ngang với góc đường, vừa lái xe vừa rà phanh nhẹ. Đến điểm nhất định thì đánh hết tay lái để xe di chuyển đúng hình.

Bài thi lái xe qua vệt bánh thí sinh dễ mất điểm nhất ở lỗi bánh xe đè vạch. Nếu thí sinh mới lái xe, còn non tay lái thì có thể chấp nhận bị trừ điểm quá thời gian thi để đi chậm lại, đảm bảo căn đúng vị trí bánh xe đi vào giữa 2 hàng đinh.

2.5 Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Trước khi học theo mẹo thì bạn bắt buộc phải nắm được quy tắc đèn điều khiển giao thông: đèn đỏ – dừng lại, đèn xanh – đi tiếp. Tiếp đó, thực hành nhiều lần sẽ giúp bạn tự ước chừng được thời gian hợp lý để dừng xe – đi tiếp khi đến với bài thi này.

Mẹo thi thực hành sa hình ở bài thi này là cắt côn khi xe dừng trước vạch màu vàng trên mặt đường khoảng 1m. Luôn chú ý quan sát tín hiệu đèn giao thông sao cho khi còn 2 – 3 giây đèn đỏ thì mở côn để xe đi tiếp. Không được mở côn khi còn 4 – 5 giây đèn đỏ vì như vậy bạn rất dễ đè vạch khi đèn chưa chuyển xanh, bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng – 10 điểm.

2.6 Đường vòng quanh co

“Tiến bám lưng, lùi bám bụng” là kinh nghiệm thi sa hình hiệu quả nhất ở phần thi đường vòng quanh co này. Tức là lái xe bám theo đường cong dài hơn trên sa hình. Ở bài này bạn phải thành thạo việc căn khoảng cách sao cho không để bánh xe đè lên vạch giới hạn hai bên của phần thi.

Đa số thí sinh đều dễ dàng vượt qua bài thi lái xe qua đường vòng quanh co chữ S. Nhưng nếu không cẩn thận với thao tác xoay vô lăng, căn lái thì vẫn có thể phạm lỗi. Mỗi lần đè vạch bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

2.7 Lùi xe vào chỗ đỗ (lùi chuồng)

Bài thi lùi chuồng ngang cũng là bài dễ gây trượt nhất. Trong thời gian quy định phải hoàn thành bài thi. Mỗi lần chạm vạch bị trừ 5 điểm. Nếu khi lùi chuồng mà chưa có tín hiệu kiểm tra đã ra thì sẽ bị loại.

Bạn căn bằng gương trái bên lái, khi gương qua tầm giữa chuồng thì đánh vô lăng phải đến khi nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng (cụ phải lưu ý độ rộng của làn đường trước chuồng, bạn nên tập ở bãi rộng, dễ hơn) thì trả vô lăng về trái. Lùi vào chuồng, thì bạn căn qua gương làm sao để đuôi xe không bám quá sát vào góc cửa chuồng (cách tầm 20-30cm là đẹp), khi xe vào đến cửa chuồng thì đánh vô lăng trái nhiều khi nào thấy xe song song với thân chuồng thì trả lái phải. Cứ vậy bạn vào kịch chuồng thôi. Nếu nhỡ bị lệch trái hoặc phải quá thì cho xe tiến lên rồi chỉnh lại.

2.8 Mẹo bài thi thay đổi số trên đường thẳng

Nếu bạn thi sa hình B1 thì không có gì quá lo ngại ở bài thi tăng giảm số trên đường thẳng vì xe động cơ số tự động có khả năng tự điều chỉnh số phù hợp. Nhưng lái xe số sàn thì khác, nhất là khi thi sa hình B2, cần đảm bảo lên được số 3 trong 25m tăng tốc đầu tiên. Đây cũng là lỗi nhiều thí sinh mắc phải và bị trừ điểm.

Mẹo thi sa hình ở bài này là khi lái xe đi thẳng bắt đầu vào bài thi thì phải nhả hết côn và phanh. Bạn không nên đạp mạnh ga khi muốn tăng tốc đạt tốc độ quy định mà hãy tăng ga từ từ. Khi dừng lại để chuyển sang phần đường giảm tốc, giảm số thì hãy về số 1 ngay trước tấm biển “Tốc độ tối đa cho phép” . Về số 1 xong thì hãy nhả côn để xe đi qua biển này một cách từ từ và đạt tốc độ dưới 20km/h theo yêu cầu.

2.9 Ghép ngang

Bài này cũng khá nhiều người bị trừ điểm. Cách dễ dàng nhất để qua bài này theo kinh nghiệm của giáo viên là: đưa xe lên song song với xe đỗ phía trước. Giữ khoảng cách giữa 2 xe từ 60-90 cm. Lùi xe đến khi đuôi xe đỗ phía trước ngang đúng bằng hàng ghế sau xe của bạn. Đánh hết vô – lăng sang phải và lùi xe vào chỗ đỗ đến khi xe nằm ở góc 45 độ so với đường thẳng của vỉa hè như hình dưới hoặc nhìn vào gương chiếu hậu trái sao cho xe mình và mép phải xe sau nằm trên 1 đường thẳng. Trả lái thẳng lùi xe đến khi nào bánh xe sau bên trái ngang mép ngoài của xe đang đỗ. Xoay vô-lăng sang trái và lùi dần vào chỗ đỗ. Cuối cùng chỉnh xe về đúng vị trí và giữ khoảng cách giữa 2 xe để khi ra được dễ dàng.

3. Kinh nghiệm thực hành bài thi đường trường B2

Bài thi đường trường b2 là bài thi bắt buộc sau khi thí sinh hoàn thành các bài sa hình trước đó. Vậy làm thế nào để đạt điểm cao ở bài thi này?

 Kinh-nghiem-thi-duong-truong-lai-xe-B2
Kinh nghiệm thi đường trường lái xe B2

Trước hết, thí sinh cần nắm được quy trình thực hiện bài thi và thực hiện theo đúng hướng dẫn để có thể đạt thành tích cao nhất.

 • Chuẩn bị vào phần thi: thí sinh ngồi ổn định vị trí, chỉnh gương chiếu hậu, ghế ngồi phù hợp để chờ tín hiệu xuất phát
 • Khi tín hiệu xuất phát: thí sinh chỉnh gương chiếu hậu, xi nhan trái. Nếu an toàn thì buông tay phanh, cài lên số 1, lên ga xuất phát.

15m đầu tiên kể từ khi xuất phát bạn chuyển cần số lên số 3. Khi chuyển sang làn ô tô thì tắt đèn xi – nhan. Tiếp tục cho xe di chuyển với vận tốc và số hợp lý. + Giám khảo trên xe sẽ yêu cầu bạn giảm số, bạn phải rà phanh từ từ đến khi xe đi chậm lại nhưng đừng để xe dừng hẳn. Lần lượt giảm qua số 3 rồi số 2. Đến khi giảm số rồi thì hãy cứ để xe đi chậm và hạn chế đạp ga nhiều lần khiến máy bị ì.

 • Khi có hiệu lệnh dừng xe: Giảm tốc độ rồi sau đó về số, bật xi nhan phải. Đồng thời quan sát qua kính chiếu hậu để tiến hành việc chuyển xe vào vị trí đậu theo quy định. Giảm hết số khi xe dừng.
 • Sau khi dừng xe tại điểm dừng: Giữ xi nhan phải, kéo phanh tay và chờ đợi kết quả thi.

Bài thi sát hạch lái xe đường trường có 20 điểm là tối đa, và nếu được 15 điểm trở lên là đỗ

Trên đây là kinh nghiệm thi lái xe B2 mà https://hoclaixethaiviet.com/ đã tổng hợp được. Học viên có thể tham khảo kinh nghiệm lý thuyết cũng như thực hành này để áp dụng vào bài thi mà mình sắp tham gia. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc có nhu cầu tham khảo và học lái xe ô tô B2.

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *