Bài 6: Lái xe qua đường vòng quanh co – Hoclaixethaiviet

Lái xe qua đường vòng quanh co là bài thi khó trong 11 bài thi sát hạch sa hình bằng lái ô tô. Làm thế nào để đạt điểm tối đa trong phần thi này? Cùng tìm hiểu một số mẹo quan trọng trong bài viết sau.

Hiện nay, giao thông đường bộ ngày càng trở nên phức tạp, các cung đường đi lại rất đa dạng. Trong quá trình điều khiển phương tiện, tài xế đôi lúc sẽ gặp các ngã tư có bùng binh hoặc đi trên đường đèo núi, trung du sẽ phải đi qua những khúc cua, khúc ngoặt,… Vì thế, việc người lái có kỹ năng xử lý tình huống trong thực tế đóng vai trò rất quan trọng.

bai-6-duong-vong-quanh-co
Bài 6: Lái xe qua đường vòng quanh co

Các bước thực hiện

Trong quá trình đào tạo 11 bài thi sa hình, giáo viên sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước trong bài thi. Ở bài thi này, ít nhất học viên phải nắm được trình tự quy trình để có thể thi được. Các bước lần lượt như sau:

 • Kết thúc bài thi sa hình số 5, thí sinh tiếp tục lái xe tiến đến khu vực thi bài sát hạch số 6
 • Qua vạch bắt đầu, lái xe đi qua đường cong liên tục hình chữ S
 • Tổng thời gian để thí sinh thực hiện bài thi này là 2 phút
 • Khi lái xe qua đường vòng xong, thí sinh đi qua vạch kết thúc và di chuyển tới phần thi sa hình tiếp theo

Ở bài thi này, mức độ khó tăng lên nhiều hơn so với các bài sát hạch trước. Do đó, bắt buộc phải nắm chắc những yêu cầu của bài thi.

Những yêu cầu khi thực hiện bài thi

Về cơ bản, yêu cầu ở bài thi lái xe qua đường vòng quanh co tương tự bài thi lái xe qua vệt bánh xe. Bạn sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu cụ thể sau đây để đạt bài thi:

 • Thực hiện đúng phần đường giới hạn. Nếu thi bằng B thì phải thực hiện ở phần đường giới hạn của hạng B, không được đi nhầm vào phần giới hạn của bằng C, D và ngược lại
 • Trong quá trình lái xe đi qua đường vòng quanh co, không được để bánh xe đè lên vạch giới hạn trên hình sát hạch
 • Cần đảm bảo tổng thời gian thực hiện bài thi lái xe qua đường vòng quanh co là 2 phút
 • Trong suốt quá trình thi, cần giữ cho động cơ xe hoạt động liên tục, không chết máy
 • Tốc độ động cơ cần ổn định và dưới 4000 vòng/phút
 • Tốc độ của xe tối đa 24km/h đối với lái xe B, D và tối đa 20km/h đối với lái xe C, E
 • Lái xe tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ, không được phép gây tai nạn khi thi
ky-thuat-lai-xe-qua-duong-vong-quanh-co-trong-sa-hinh
Những yêu cầu khi thực hiện bài thi số 6

Khi đã nắm được các yêu cầu của bài thi, học viên vẫn chưa được chủ quan. Trước khi thi, cần tìm hiểu những lỗi cơ bản của phần thi để hạn chế mắc lỗi. Cùng đọc tiếp phần bên dưới để biết đó là những lỗi nào nên tránh.

Các lỗi trừ điểm hoặc bị loại trực tiếp

Tuỳ vào mức độ vi phạm nặng hay nhẹ mà thí sinh sẽ bị trừ nhiều hay ít điểm. Một số lỗi tiêu biểu thường mắc phải nếu học lái xe ô tô B2 không tập trung, bao gồm:

 • Lái xe đi đè lên vạch giới hạn trên sân thi. Mỗi lần để bánh xe đè lên vạch sẽ bị trừ 5 điểm
 • Mỗi 5 giây thí sinh lái xe đè lên vạch sẽ bị trừ thêm 5 điểm
 • Nếu tổng thời gian thực hiện bài thi này vượt quá 2 phút, thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm
 • Trong quá trình thi, mỗi lần tốc độ động cơ vượt quá 4000 vòng/phút, thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm
 • Thí sinh lái xe quá tốc độ, mỗi 3 giây quá tốc độ sẽ bị trừ 1 điểm
 • Mỗi lần thí sinh lái xe chết máy bị trừ 5 điểm

Nếu thí sinh mắc quá nhiều lỗi trong khi làm bài thi, tổng số điểm đạt được thấp hơn 80 điểm thì sẽ bị tính là trượt. Ngoài ra, nếu thí sinh thực hiện bài thi sai phần đường theo quy định, lái xe gây tai nạn hoặc lái lên vỉa hè thì cũng sẽ bị loại. Thí sinh có thể dựa vào một số gợi ý sau để hoàn thành bài thi.

Hướng dẫn thực hành bài thi

Bài thi qua đường vòng quanh co đòi hỏi người lái phải có kỹ năng điều chỉnh tay lái liên tục và chính xác. Chỉ cần lỡ tay thì bạn hoàn toàn có thể bị trừ điểm hoặc bị loại. Để làm qua được bài thi, mỗi người cần được hướng dẫn và luyện tập bài bản.

Hướng dẫn

Khi bạn đã vượt qua bài sa hình số 5, bạn sẽ hiểu được kỹ năng đổi tay lái liên tục qua đường góc vuông. Tương tự như vậy, về mặt kỹ thuật lái, bài thi số 6 không quá khác biệt. Chỉ khác là người lái phải điều chỉnh tay lái theo đường cong liên tục hình chữ S.

kinh-nghiem-thi-bai-so-6
Nên nắm được kinh nghiệm để thi qua bài thi số 6

Bạn chỉ cần nắm chắc kỹ thuật đánh lái, theo mục tiêu “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Cụ thể, khi xe qua vạch bắt đầu, vào đường vòng đầu tiên thì căn lái theo đường cong dài hơn. Đơn giản là việc bạn lái xe bám sát theo đường cong bên phải. Tiếp đó, bạn đánh lái sang trái để thực hiện nửa vòng cua đầu tiên trên sân thi sa hình. Khi tới vòng cua tiếp theo, bạn phải trả lái, bám sang lề đường bên trái để đi. Tiếp tục trả lái rồi đánh lái sang bên phải và thực hiện nốt nửa vòng cua còn lại.

Kinh nghiệm

Thực tế, không có quá nhiều bí quyết để thực hiện bài thi lái xe qua đường vòng quanh co một cách dễ dàng. Mẹo chính của bài thi là “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Nếu thực hiện tốt bài thi trước thì đến bài thi này, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ bánh xe đè lên vạch và bị mất nhiều điểm.

Riêng với bài thi này, không có mẹo nào bằng việc thực hành thuần thục. Để qua được bài thi qua đường vòng quanh co, cách tốt nhất là luyện tập nhiều trong quá trình học. Nếu cảm thấy chương trình đào tạo chưa đủ để bạn tự tin, hãy mượn hoặc thuê xe tập thêm. Nắm chắc kỹ thuật, thực hành nhuần nhuyễn, tâm lý tốt là yếu tố then chốt giúp bạn vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe thành công.

Lái xe qua đường vòng quanh co luôn là bài thi thử thách với nhiều người. Trên đây là nhưng yêu cầu và kỹ thuật cần đáp ứng trong bài thi do hoclaixethaiviet.com tổng hợp. Chỉ cần luyện tập chăm chỉ, đảm bảo bạn sẽ tự tin không bị mắc lỗi và đạt điểm cao. Chúc các học viên thuận lợi vượt qua bài thi số 6 để tiếp tục thực hiện các bài thi sa hình tiếp theo!

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *