Các bước quy trình thi bằng lái xe B1, B2 và C sát hạch lái xe

Có một thực tế là rất nhiều người sau khi kết thúc thời gian đào tạo lái xe hoang mang không biết tiếp theo thi sát hạch sẽ như thế nào. Nắm bắt được thông tin về quy trình thi bằng lái xe sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, ít nhất về mặt tâm lý khi thi sát hạch. Bài viết này sẽ mang đến thông tin quy trình thi bằng lái xe B1, B2 chuẩn cho bạn đọc.

1. Quy trình học thi bằng lái xe B1, B2 như thế nào?

Tìm hiểu về quy trình thi bằng lái xe B1 B2 là nhu cầu của đông đảo học viên học lái xe ô tô hiện nay. Bởi đa số người học hiện theo bằng B1 hoặc B2 và dự kiến trong tương lai nhu cầu học 2 loại bằng này sẽ còn tăng cao hơn nữa. Quy trình học bằng lái xe b2, b1 và trình tự thi tương tự như nhau.

Trình tự thi sát hạch bằng lái xe B1, B2 như sau:

quy-trinh-thi-bang-lai-xe-o-to-b2

Phần thi sát hạch lý thuyết

Trong cùng 1 ngày, học viên thực hiện lần lượt 2 bài thi sát hạch lý thuyết và thực hành. Thí sinh sẽ nghe phổ biến quy chế thi tập trung trước khi vào phòng thi. Để vào phòng thi, thí sinh cần xuất trình các loại giấy tờ bao gồm: Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân; Phiếu thu lệ phí thi sát hạch lý thuyết.

Khi vào phòng thi, thí sinh ngồi đúng chỗ theo hướng dẫn của giám thị, nhận máy tính làm bài thi. Tiếp đó, thí sinh khởi động máy, điền các thông tin cơ bản như: số báo danh, khoá thi; lựa chọn hạng giấy phép lái xe và bắt đầu làm bài dạng trắc nghiệm trên máy.

Thời lượng làm bài thi sát hạch lý thuyết lái xe

Thời lượng làm bài thi sát hạch lý thuyết lái xe ô tô hạng B1 là 20 phút, B2 là 22 phút. Đây là quy trình thi bằng lái xe B1, B2 chuẩn, áp dụng chung trên toàn quốc. Trong bài thi lý thuyết hạng B1, B2 không có câu điểm liệt. Tổng số câu hỏi và số câu trả lời đúng tối thiểu đối với mỗi hạng bằng như sau:

 •       Đối với thi lý thuyết bằng B1: Tổng số câu hỏi là 30 câu, thí sinh bắt buộc phải trả lời đúng từ 27 câu trở lên.
 •       Đối với thi lý thuyết bằng B2: Tổng số câu hỏi là 35 câu, thí sinh bắt buộc phải trả lời đúng từ 32 câu trở lên.

Sau khi hết thời gian thi, hoàn thành bài thi lý thuyết, kết quả sẽ được lưu lại và chấm điểm ngay trên máy chủ. Thí sinh biết kết quả thi ngay sau khi thi xong.

Nội dung chi tiết bài thi sát hạch lý thuyết B1, B2

Thi sát hạch lý thuyết lái xe B1 B2 sẽ bao hàm tất cả các kiến thức mà thí sinh được đào tạo trước đó. Thực tế, bạn chỉ cần luyện thành thạo bộ tài liệu 600 câu hỏi dùng cho sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ là có thể hoàn thành xuất sắc bài thi lý thuyết. Nội dung thường bao gồm:

 •       Luật Giao thông đường bộ
 •       Kỹ thuật lái xe
 •       Cấu tạo và sửa chữa cơ bản, nghiệp vụ vận tải
 •       Đạo đức người lái xe
 •       Giải các tình huống sa hình

“Theo quy chế thi bằng lái xe B1, B2, C thì trượt ở phần thi nào, thí sinh dừng lại ở phần thi đó. Tức là nếu trượt lý thuyết thì thí sinh ra về luôn và đăng ký thi lại ở khoá thi tiếp theo mà không được tiếp tục thi sát hạch thực hành.

Phần thi lý thuyết mô phỏng

Một bài thi bao gồm 10 tình huống – 10 câu này được lấy từ 120 câu tổng hợp trong bộ đề thi mô phỏng. Mỗi câu tình huống bạn chọn mốc thời gian được tính điểm từ 0 – 5đ, bạn cần đạt được tối thiểu 35/50 điểm để thông qua bài thi này.

Phần thi sát hạch thực hành

Thí sinh thi đỗ sát hạch lý thuyết sẽ được tiếp tục thi sát hạch thực hành lái xe. Đây là quy trình thi bằng lái xe B1, B2, C chuẩn hiện nay. Trước khi bắt đầu thi thực hành, thí sinh nộp lệ phí thi, xuất trình chứng minh thư nhân dân và đọc số báo danh để xác nhận được vào thi.

Tiếp đó, thí sinh được đưa vào vị trí tập kết xe thi, nhận xe và bắt đầu thực hiện phần thi sát hạch thực hành bao gồm 2 nội dung: thi sa hình và thi đường trường.

Các bước thi sát hạch lái xe sa hình B2, B1

11-bai-thi-sat-hach-xe-o-to-b1-b2-c
Quy trình 11 bài thi sa hình B1 – B2

Xe thi sát hạch sa hình là xe loại 4 chỗ, có gắn chíp cảm biến để chấm điểm nhận bài thi. Khi lên xe, thí sinh cần kiểm tra kỹ các bộ phận trong buồng lái, điều chỉnh ghế ngồi, gương chiếu hậu sau cho phù hợp với mình nhất, thắt dây an toàn rồi bắt đầu lái xe trong sa hình lần lượt 11 bài thi sa hình:

 •       Bài 1: Xuất phát
 •       Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 •       Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc
 •       Bài 4: Lái xe qua vệt bánh và đường vuông góc
 •       Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông
 •       Bài 6: Lái xe qua đường vòng quanh co
 •       Bài 7: Ghép xe vào nơi đỗ dọc
 •       Bài 8: Tạm dừng ở nơi có đường sắt ngang qua
 •       Bài 9: Thay đổi số trên đường bằng
 •       Bài 10: Ghép xe vào nơi đỗ ngang
 •       Bài 11: Kết thúc
 •       Bài thi phụ: Tình huống nguy hiểm

Tổng điểm của tất cả các bài thi phần sa hình này là 100 điểm, yêu cầu thí sinh phải đạt được ít nhất 80/100 điểm mới được tính là thi đỗ. Trong khi thi, giám thị không trực tiếp ngồi trên xe thi với thí sinh. Hệ thống chip cảm biến trên xe sẽ trực tiếp chấm điểm, thông báo lỗi trừ điểm hoặc lỗi đánh trượt thí sinh và sẽ có tổng điểm ngay khi hết thời gian thi.

Thi sát hạch lái xe đường trường

Theo quy trình thi bằng lái xe B1 B2 C thì sau khi thi đỗ phần thi lái xe trong sa hình, thí sinh đến với bài thi cuối cùng, lái xe đường trường. Ở phần thi này, giám thị sẽ trực tiếp ngồi cùng với thí sinh trên xe thi, chấm điểm cho thí sinh.

Nội dung thi sát hạch lái xe đường trường bao gồm:

 •       Thực hành xuất phát
 •       Vào số, tăng tốc, tăng số trên đường thẳng
 •       Giảm số, giảm tốc trên đường thẳng
 •       Kết thúc

Tổng điểm của phần thi này cũng là 100, thí sinh cần đạt tối thiểu 80/100 điểm thì được tính là thi đỗ.

Sau khi thi xong tất cả các phần thi trong quy trình thi bằng lái xe B1, B2, C, thí sinh ký vào biên bản chứng nhận hoàn thành thi sát hạch và nhận giấy hẹn ngày trả bằng (sau khoảng 7 – 10 ngày).

3. Quy trình thi bằng lái xe hạng C

Về mặt tổng quan thì quy trình thi bằng lái xe hạng C cũng bao gồm 2 phần lý thuyết và thực hành như quy trình thi bằng lái xe B1 B2. Nhưng chi tiết từng phần thi lại có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Phần thi lý thuyết lái xe hạng C

phong-hoc-ly-thuyet-thai-viet

Cũng tương tự như thi lý thuyết lái xe B1 B2, thí sinh xuất trình chứng minh thư và phiếu thu lệ phí thi sát hạch lý thuyết sau đó đọc số báo danh vào vào phòng thi. Sau khi nhận máy tính, thí sinh lựa chọn bài thi cho bằng C, điền số báo danh, khoá thi và bắt đầu thực hiện bài thi lý thuyết của mình.

Nội dung các câu hỏi tương tự như với hạng bằng B1 và B2. Tổng thời lượng cho bài thi lý thuyết lái xe hạng C là 24 phút tương ứng với 40 câu hỏi. Đối với hạng C, số câu hỏi thí sinh phải trả lời đúng tối thiểu là 37/40 câu. So với bài thi lý thuyết B1, B2 thì thi lý thuyết hạng C có điểm khác biệt nổi bật là có câu điểm liệt. Câu điểm liệt là câu hỏi mà thí sinh bắt buộc phải trả lời đúng. Nếu lựa chọn sai đáp án, dù đạt tổng số câu trả lời đúng tối thiểu thí sinh cũng bị tính là thi trượt ngay lập tức.

Phần thi lý thuyết mô phỏng hạng C

Cũng giống như B1 và B2 một bài thi của hạng C bao gồm 10 tình huống – 10 câu này được lấy từ 120 câu tổng hợp trong bộ đề thi mô phỏng. Mỗi câu tình huống bạn chọn mốc thời gian được tính điểm từ 0 – 5đ, bạn cần đạt được tối thiểu 35/50 điểm để thông qua bài thi này.

Phần thi thực hành lái xe hạng C

Với phần thi thực hành, thí sinh sẽ được thi trên xe tải trọng tải thiết kế 5 tấn. Xe có gắn chíp cảm biến, trực tiếp thông báo các bài thi, nhận bài thi và chấm điểm cho thí sinh. Quy trình thi bằng lái xe hạng C phần thực hành cũng tương tự như quy trình thi bằng B1, B2. Điểm khác biệt duy nhất là ở số lượng bài thi sa hình. Ở hạng C chỉ có 10 bài thi sa hình:

 •       Bài thi xuất phát
 •       Bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 •       Bải thi dừng xe và khởi hành ngang dốc
 •       Bài thi lái xe qua vệt bánh và đường vuông góc
 •       Bài thi qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông
 •       Bài thi lái xe qua đường quanh co
 •       Bài thi ghép xe vào nơi đỗ dọc
 •       Bài thi tạm dừng ở nơi có đường sắt ngang qua
 •       Bài thi thay đổi số trên đường thẳng
 •       Bài thi kết thúc

Thi sát hạch lái xe đường trường

Sau đó với phần thi thực hành lái xe đường trường, nội dung tương tự như với hạng B1, B2. Tổng số điểm cách chấm điểm cũng tương tự như vậy.

Nội dung thi sát hạch lái xe đường trường bao gồm:

 •       Thực hành xuất phát
 •       Vào số, tăng tốc, tăng số trên đường thẳng
 •       Giảm số, giảm tốc trên đường thẳng
 •       Kết thúc

Tổng điểm của phần thi này cũng là 100, thí sinh cần đạt tối thiểu 80/100 điểm thì được tính là thi đỗ.

Sau khi thi xong tất cả các phần thi trong quy trình thi bằng lái xe B1, B2, C, thí sinh ký vào biên bản chứng nhận hoàn thành thi sát hạch và nhận giấy hẹn ngày trả bằng (sau khoảng 7 – 10 ngày).

Như vậy, quy trình thi bằng lái xe B1 B2 C bao gồm 4 bài thi: thi sát hạch lý thuyết, thi mô phỏng 120 tình huống, thi sát hạch thực hành và thi lái xe đường trường. Mỗi chúng ta đều nên nắm rõ quy trình thi để chủ động chuẩn bị tốt cho kỳ thi sát hạch lái xe và đạt kết quả tốt nhất.

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *