Nên học bằng lái xe B1 hay B2? Tư vấn học bằng B1, B2 với từng người

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học bằng lái xe B1 hay B2, đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp sự khác nhau giữa hai loại bằng để bạn có thể sớm quyết định loại bằng cần học. Cùng tham khảo nội dung ở từng phần của bài sau.

Khái niệm về bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái xe là giấy tờ xác định chủ sở hữu có quyền điều khiển các loại xe được quy định ở từng hạng bằng. Loại bằng này do cơ quan có thẩm quyền thuộc bộ Giao thông vận tải cung cấp cho cá nhân xác định. Việc phân hạng bằng được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Nen-hoc-bang-lai-xe-B1-hay-B2
Nên học bằng lái xe hạng B1 hay B2

Bằng lái xe B1

Loại bằng lái xe B1 cấp cho người điều khiển:

 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (tính cả người lái xe)
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải với thiết kế dưới 3.,5 tấn
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật

Chủ sở hữu loại bằng B1 chỉ được phép lái xe cá nhân, phục vụ nhu cầu của gia đình. Họ không được phép hành nghề lái xe taxi, xe du lịch, xe kinh doanh,…

Bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 cho phép chủ sở hữu điều khiển:

 • Xe số sàn
 • Xe số tự động
 • Xe có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn 

Chủ sở hữu bằng B2 được phép lái cả những loại xe được quy định cho hạng bằng B1 và được phép hành nghề lái xe.

Khi hiểu được khái niệm từng loại bằng, chúng ta có thể xác định được loại bằng nào nên học. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ hơn về hai loại bằng này để không bị nhầm lẫn trước khi đăng ký học và thi.

Điểm giống và khác nhau giữa bằng B1 và B2

Về cơ bản, bằng B1 và B2 có những điểm giống và khác nhau tương đối rõ ràng. Học viên có thể tham khảo những đặc điểm của từng loại bằng ở phần sau để xác định nên học bằng lái xe B1 hay B2.

Nen-hoc-bang-lai-xe-B1-hay-B2
Điểm giống và khác nhau giữa bằng B1 hay B2

Điểm giống nhau giữa bằng B1 và B2

Điều kiện thi bằng lái xe

 • Độ tuổi

Người có đủ điều kiện để học và thi bằng lái xe là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi. Độ tuổi được tính theo ngày và thường tính đến ngày sát hạch. Người dưới 18 tuổi sẽ không được phép thi bằng.

 • Sức khoẻ

Người có nhu cầu thi bằng lái phải có đủ năng lực để chịu trách nhiệm hành vi của mình. Ngoài ra, họ không mắc các bệnh nan y, không bị dị tật bẩm sinh, mắt không cận quá nặng,… Bộ Giao thông vận tải  và Bộ Y tế đã ban hành các tiêu chuẩn cụ thể về sức khoẻ của những người được phép thi bằng lái xe ô tô.

Loại xe được phép lái

Cả hai hạng bằng B1 và B2 đều được lái xe tự động chở dưới 9 chỗ ngồi (tính cả ghế ngồi của người lái) và xe có trọng tải được thiết kế dưới 3,5 tấn.

Điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2 là gì?

Loại xe được phép điều khiển

Bằng B1 chạy được xe gì?: Được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, được lái xe số tự động nhưng không được phép hành nghề lái xe.

Bằng B2 chạy được xe gì? : Được lái cả xe số sàn và xe số tự động. Người có bằng B2 được phép hành nghề lái xe.

Mức độ khó

Bằng B1: Cả quá trình học và thi sát hạch đều khá dễ.

Bằng B2: Quá trình học bằng lái xe ô tô B2 Khó hơn B1. Về phần thi lý thuyết bằng lái xe B1 và B2 sẽ giống nhau. Độ chênh lệch khó hơn tập trung chủ yếu ở quá trình vận hành xe phần thi sa hình. Nguyên nhân là do điều khiển xe số sàn thường rắc rối hơn nhiều so với xe số tự động.

Nen-hoc-bang-lai-xe-B1-hay-B2
Bằng B2 có độ khó hơn bằng B1

Phạm vi sử dụng

Bằng B1: Lái xe số tự động 9 chỗ (tính cả ghế ngồi của tài xế), không được lái xe số sàn, không được phép đăng kí kinh doanh dịch vụ vận tải. Do vậy tài xế không được phép hành nghề lái xe taxi.

Bằng B2: Bằng lái xe B2 có thể đăng kí dịch vụ vận tải, được lái xe số sàn. Chủ sở hữu bằng B2 có thể làm các dịch vụ vận tải như lái xe taxi, lái ô tô dưới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, lái máy kéo kéo rơmooc 3,5 tấn.

Thời hạn sử dụng:

Bằng lái hạng B1: Không giới hạn thời gian sử dụng.

Bằng lái hạng B2: Thời hạn cố định là 10 năm sử dụng, sau 10 năm tài xế phải xin cấp lại Giấy phép lái xe (GPLX).

Do có sự khác nhau cơ bản, mỗi người nên cân nhắc việc lựa chọn loại bằng để phục vụ nhu cầu của mình. Với từng nhóm đối tượng sẽ phù hợp với hạng bằng khác nhau. Dưới đây sẽ là một số gợi ý về đối tượng phù hợp để xem nên thi bằng B1 hay B2.

Nữ giới nên học bằng B1 hay B2?

Hiện nay, nhu cầu lái xe ô tô không chỉ dừng lại ở phái mạnh mà kể cả nữ giới cũng đang tăng cao. Tuy nhiên, phụ nữ thường băn khoăn về các hạng bằng lái, không biết nên học B1 hay B2. Vậy, trước khi đăng ký học thì chị em nên xác định nhu cầu của bản thân là gì. Nếu chỉ cần lái xe đi làm, phục vụ gia đình thì nên học bằng B1. Thời gian học bằng này ngắn, hạn sử dụng lâu dài, cả quá trình học và thi cũng sẽ dễ hơn bằng B2. Tuy nhiên, nếu có ý định hành nghề dịch vụ vận tải thì bắt buộc bạn phải thi bằng B2.

Tư vấn nên học B1 hay B2 đối với từng người

Không phải ai cũng phù hợp để học bằng B2 hay B1. Do đó, chúng ta có thể xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trước khi thi bằng lái ô tô.

Đối tượng phù hợp với từng loại bằng

Bằng lái B1: Phù hợp với nữ giới vì nội dung học và thi sát hạch tương đối dễ.

Bằng lái B2: Vì tính tiện lợi cao nên nam giới thường lựa chọn thi bằng B2. Khi có bằng B2, họ có thể hành nghề lái xe do có thể lái cả xe số sàn và xe số tự động.

Nên học B1 hay B2

Để tránh mất thời gian và công sức khi chọn nhầm loại bằng để học và thi, bạn nên xác định được:

 • Bằng lái B1 phù hợp với nhu cầu sử dụng xe số tự động và chỉ để phục vụ gia đình.
 • Bằng lái xe B2 dành cho người muốn lái xe số sàn. Hoặc khi có nhu cầu lái taxi, xe dịch vụ, kinh doanh,…
 • Học phí học bằng lái xe B2 rẻ hơn B1.
 • Bằng B1 cho phép lái một máy kéo kéo romooc có trọng tải được thiết kế dưới 3,5 tấn.
Nen-hoc-bang-lai-xe-B1-hay-B2
Nên xác định nhu cầu của bản thân để học bằng thi lái xe cho phù hợp

Khi quyết định thi bằng lái B1 hay B2, cần căn cứ vào nhu cầu, sức khỏe của mình để lựa chọn cho phù hợp. Ngoài ra, những điểm khác biệt giữa các loại bằng về thời gian đào tạo, thời hạn sử dụng, loại xe điều khiển cũng là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định loại bằng nên thi của mỗi người.

Mong rằng bạn đọc không còn băn khoăn nên học bằng lái xe B1 hay B2 sau khi xem thông tin tại bài viết của hoclaixethaiviet.com. Việc lựa chọn loại bằng phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bản thân. Không nên đưa ra quyết định hấp tấp để phải thi lại bằng khác, tự làm lãng phí thời gian và tiền bạc cho một chiếc bằng lái.

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *