Điểm mù ô tô: Nhận biết và cách khắc phục

Điểm mù ô tô là một trong những tác nhân gây tai nạn đáng kể cho các tài xế khi tham gia giao thông. Do vậy, việc nhận biết rõ cũng như có kinh nghiệm khắc phục điểm mù sẽ giúp cho các hành trình di chuyển trở nên an toàn. Đây cũng là vấn đề được giải đáp chi tiết trong bài viết bên dưới. 

Những điểm mù ô tô thường gặp
Những điểm mù ô tô thường gặp

Điểm mù ô tô là gì? Nguyên nhân gây ra điểm mù ô tô

Điểm mù của ô tô là những khoảng không gian mà người lái không thể thấy được dù quan sát trực tiếp hay quan sát qua gương chiếu hậu. Đây là yếu tố rất nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho người lái khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, nhất là trong các tình huống cần chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi đỗ… Nếu không chú ý cẩn thận, điểm mù dễ gây ra các va quẹt, va chạm, thậm chí tai nạn nghiêm trọng.

Các điểm mù thường ở phần giới hạn quan sát như điểm mù gương chiếu hậu, điểm mù trước đầu xe, điểm mù phía sau, điểm mù cột trước,… Đây đều là những vị trí có thể gây ra nguy hiểm cho người điều khiển khi phải chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe, đỗ xe… Bởi vì, khi đó người lái không thể quan sát được những xe chạy cùng đường hay khác làn từ phía sau hoặc những chiếc xe chạy cắt ngang qua giao lộ. Vì vậy, chỉ cần thiếu sự cẩn thận, các điểm mù này sẽ khiến người tham gia giao thông gặp các tai nạn nghiêm trọng không đáng có.

Điểm mù ô tô còn có thể bị ảnh hưởng vì nhiều yếu tố khác như tầm vóc người lái hay kích cỡ xe. Với những chiếc xe càng lớn thì điểm mù cũng sẽ càng lớn.

Do đó, việc khắc phục điểm mù xe cũng là một vấn đề được nhiều người dùng ô tô quan tâm.

Vậy nên việc nhận biết những điểm mù ô tô thường gặp sau đây sẽ giúp người lái bảo vệ được chính bản thân mình và những người xung quanh.

Nhận biết các điểm mù thường gặp

Có nhiều dạng điểm mù mà tài xế thường xuyên gặp phải. Cụ thể: 

Điểm mù trước đầu xe

Điểm mù trước đầu xe hình thành do thiết kế đặc thù của đầu xe ô tô. Những dòng xe có gầm thấp như sedan hay hatchback thường có điểm mù phía trước ít ảnh hưởng hơn so với những dòng xe gầm cao như xe SUV hay các loại xe có tải trọng lớn. Điểm mù ô tô này nghiêm trọng nhất trên những chiếc xe tải hay container vì kích thước xe quá lớn và gầm xe cũng rất cao.

Điểm mù trước đầu xe thường gây khó khăn, nguy hiểm khi lái xe ở khu vực đông dân cư, mật độ phương tiện cao, khi lái xe qua cầu, dốc cao, lùi đỗ… Do đó, trong các trường hợp gặp điểm mù ô tô, tài xế phải quan sát cẩn thận song song với việc phát tín hiệu âm thanh và cả xi-nhan để báo cho những người đi đường.

Điểm mù sau đuôi xe

Điểm mù sau đuôi xe kéo dài vài mét từ đuôi xe về phía sau. Nguyên nhân gây ra vấn đề này là do khoảng không gian này không thể quan sát trực tiếp hay thông qua gương chiếu hậu khi di chuyển. Đặc biệt, những loại xe có gầm càng cao thì vùng này càng lớn. Điểm mù đuôi xe thường gây khó khăn khi lùi đỗ, quay đầu… Trở ngại lớn nhất với người lái xe gây ra bởi loại điểm mù ô tô này chính là gây va chạm với những xe có kích thước nhỏ như xe đạp trẻ em hay va phải đá tảng, cột khi đổ xe.

Điểm mù gương chiếu hậu

Một trong những vị trí điểm mù ô tô cũng gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng khi chuyển làn hay quay đầu, lùi đỗ xe… chính là điểm mù trên gương chiếu hậu.

Gương chiếu hậu giúp quan sát hai bên hông xe và phía sau xe. Tuy nhiên khả năng phản chiếu hình ảnh của gương chiếu hậu cũng có sự hạn chế nhất định do kích thước gương và cấu trúc xe, với những loại xe khác nhau, tầm nhìn của gương chiếu hậu cũng sẽ khác nhau. Dù chỉnh gương chiếu hậu đúng cách thì toàn bộ khu vực hai bên hông xe và phía sau xe cũng khó thể lọt hết vào gương. Điều này tạo nên điểm mù gương chiếu hậu. 

Đây được xem là một trong những điểm mù ô tô nguy hiểm nhất, dễ gây tai nạn nhất. Điểm mù này đặc biệt nguy hiểm khi chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi đỗ… Từ đó, có thể gây ra nhiều vụ va chạm nhất là khi xe đang di chuyển với tốc độ cao.

Điểm mù trên cột trước (góc chữ A)

Góc chữ A (Vị trí tiếp nối giữa thân xe và đầu xe của hai ghế trước) cũng trở thành một điểm mù gây cản trở tầm nhìn của người điều khiển ô tô. Tuy điểm mù này không thực sự lớn, thế nhưng nó vẫn đem lại những rủi ro nhất định khi tham gia giao thông nên mọi người cần phải lưu ý cẩn thận. 

Không cần phải lắp đặt hay xuống xe quan sát, điểm mù phía cột trước có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách nghiêng đầu qua một phía để có tầm quan sát rộng hơn.

Điểm mù xe ô tô
Điểm mù cột A

Cách khắc phục điểm mù

Để giúp cho tài xế lái xe được an toàn và hiệu quả hơn, sau đây là một vài cách khắc phục điểm mù ô tô:

Ngồi lái đúng tư thế

Tầm vóc và tư thế ngồi lái cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng quan sát khi di chuyển. Do vậy, để có thể khắc phục điểm mù ô tô thì một trong những việc đơn giản nhất mà người lái xe cần lưu ý đó chính là ngồi lái đúng tư thế. Chỉnh ghế lái đúng cách, ngồi lái đúng tư thế không chỉ giúp người lái cảm thấy thoải mái, lái xe dễ dàng nhất mà còn có được tầm quan sát tốt nhất. Một tư thế thoải mái và giúp quan sát tốt sẽ là điều kiện lý tưởng để giảm điểm mù khi điều khiển ô tô.

Chỉnh gương chiếu hậu tùy theo tình huống

Tuy gương chiếu hậu vẫn có hạn chế nhất định, nhưng không thể phủ nhận gương đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ quan sát khi lái xe, khắc phục điểm mù. Do đó, người lái cần phải chủ động điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho đúng cách và phù hợp với từng trường hợp để có thể khắc phục tối đa điểm mù ô tô khi đang di chuyển.

Nếu lái xe bình thường thì nên chỉnh gương hướng rộng để quan sát nhiều về hai bên hông xe. Còn nếu lùi đỗ thì nên chỉnh gương hướng hẹp để dễ dàng quan sát góc sau và lốp xe sau. Hiện nay đa số xe ô tô đều được trang bị gương chỉnh điện nên việc chỉnh gương cũng đã nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Lắp gương cầu lồi ô tô

Một trong những nguyên nhân lớn gây điểm mù ô tô đó chính là gương chiếu hậu có tầm nhìn không đủ bao quát. Vậy nên, giải pháp cho vấn đề này chính là lắp thêm gương cầu lồi ô tô. Hiện nay có một loại gương cầu lồi nhỏ dùng để lắp trên gương chiếu hậu hai bên xe, được gọi là gương cầu xóa điểm mù ô tô. Loại gương này có mặt hình cầu nên góc chiếu rộng hơn so với gương phẳng Đây được xem là một loại gương xóa điểm mù ô tô. Nhờ gắn thêm sản phẩm này, gương chiếu hậu sẽ được mở rộng tầm nhìn đặc biệt là khu vực góc phần tư phía sau xe.

Sử dụng cảm biến lùi ô tô

Để khắc phục các điểm mù phía trước và phía sau ô tô, người dùng có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm cảm biến lùi ô tô. Cảm biến lùi ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo nếu xe có khoảng cách gần với những vật cản xung quanh , đồng thời, giúp người lái lùi xe dễ dàng và an toàn hơn, khắc phục các điểm mù trước xe, sau xe cũng như ở các góc xe. Nhờ thế, người lái có thể lái xe cũng như lùi đỗ xe an toàn và nhanh chóng hơn. Hầu hết các xe ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn tính năng này.

Sử dụng camera hành trình

Camera hành trình ô tô cũng là một công cụ hữu ích cho người lái xe hạn chế các điểm mù phía trước và phía sau xe, được đánh giá cao trong việc loại bỏ điểm mù ô tô cho người lái, giúp tăng khả không gian quan sát.

Hiện nay có nhiều loại camera ô tô. Trong đó phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này giúp xoá điểm mù khu vực phía sau đuôi xe. Thông qua hình ảnh từ camera lùi, người lái có thể quan sát được toàn bộ khu vực sau đuôi xe, nhờ đó mà lùi xe dễ dàng hơn.

Ngoài camera lùi còn có nhiều loại camera khác như: camera tiến mũi giúp quan sát khu vực trước đầu xe; camera tiến gương phụ giúp quan sát khu vực bên hông xe; camera 360 độ giúp quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe. Trong các loại camera, camera 360 độ ô tô giúp xoá điểm mù xe hơi tốt nhất. Vì thông qua camera này, người lái có thể quan sát mọi góc độ quanh xe ô tô, từ phía trước, hai bên hông, phía sau và có cả góc nhìn ảo từ trên cao.

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô là một hệ thống an toàn trên ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi có xe bên hông hay xe phía sau chạy quá sát xe bạn. Hệ thống này hoạt động dựa trên các bộ phát sóng điện tử lắp ở nhiều vị trí quanh xe ô tô. Đây được đánh giá là cách khắc phục điểm mù hiện đại nhất, đang ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn trên những mẫu xe ô tô đời mới để tăng tầm nhìn cho người lái, giúp tài xế có thể lưu ý để thực hiện các thao tác chuyển làn hay quay đầu…

Làm thế nào để tránh điểm mù xe lớn?

Điểm mù xe ô tô, đặc biệt là những xe có kích thước và tải trọng lớn sẽ có vùng điểm mù lớn, dễ gây mất an toàn khi tham gia giao đông. Do vậy, có vài cách khắc phục đơn giản dưới đây

Hạn chế chạy vào điểm mù xe lớn

Các loại xe kích thước lớn và gầm cao thường có điểm mù ô tô khá lớn. Đây chính là lý do vì sao chạy xe cạnh xe lớn như xe tải, container… rất nguy hiểm. Do đó khi điều khiển xe lưu thông trên đường cần chú ý tránh để xe mình lọt vào điểm mù xe khác, nhất là chạy vào điểm mù hai bên hông xe hay sau đuôi xe… Bởi khi này họ sẽ không thể thấy được xe bạn. Nếu xe họ đột ngột chuyển làn, chuyển hướng, phanh gấp thì sẽ rất dễ va chạm với xe bạn.

Theo nhiều bác tài có kinh nghiệm, người lái ô tô cần phải nắm được các vùng mù của xe lớn để biết mà tránh. Nếu thông gương chiếu hậu của xe đó bạn có thể thấy được tài xế xe đó nghĩa là họ có thể thấy được bạn. Còn trường hợp ngược lại thì khả năng cao bạn đã lọt vào điểm mù xe họ. Khi này cần nhanh chóng thoát ra điểm ngay lập tức.

Không vượt ngay điểm mù

Ngoài ra, người lái cũng cần hạn chế vượt xe ngay điểm mù ô tô. Bởi vì khi đó người điều khiển xe phía trước sẽ không thể quan sát và nhận được những tín hiệu nên sẽ dễ gây ra tai nạn hơn. Thế nên, để đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông nên nắm rõ các điểm mù của xe và tốt nhất là không nên vượt ngay điểm mù ô tô. Còn nếu muốn vượt, người lái phải thông báo trước với xe định vượt. Trước khi vượt phải chắc chắn rằng tài xế xe phía trước đã nhận được tín hiệu xin vượt từ xe bạn.

Điểm mù ô tô là một trong những nguyên nhân gây ra những bất cập không hề nhỏ cho tài xế khi tham gia giao thông. Vì thế, người lái cần thực sự hiểu về những “điểm mù” gặp phải cũng như nắm được cách khắc phục chúng để tham gia giao thông một cách an toàn nhất, bảo vệ cho chính mình và những người xung quanh 

Rate this post

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY HOTLINE

TẬN TÌNH - CHU ĐÁO - TẬN TÂM

Hoặc Anh/Chị có thể để lại thông tin Form đăng ký bên dưới đây. Trung tâm sẽ gửi toàn thông tin qua Zalo hoặc liên hệ qua số điện thoại để tư vấn trực tiếp:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *